Bí quyết “điều khiển” hoa ly nở đúng dịp tết Nguyên Đán và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn | Hatgiongtihon.net

Hoa loa kèn là loài cây quý hơn bất cứ loài hoa nào để chưng trong những ngày Tết. Để hoa ly nở đúng dịp Tết, không nở sớm tàn, người trồng hoa ly cần có những tiêu chuẩn chuyên môn và cách chăm sóc cây hoa ly đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách chăm sóc cây hoa ly dịp Tết.


Điều khiển cây ra hoa vào dịp Tết

Điều khiển cây ra hoa vào dịp Tết

1. Làm thế nào để ngăn hoa ly bắn ngay trước Tết?

Để cây hoa ly nở đúng dịp Tết khi thời tiết xấu, nắng kéo dài có thể cho hoa nở ngay trong dịp Tết, bà con cần lưu ý những tiêu chí sau:

Nhiệt độ:

+ Hoa chưa ra màu, búp dài từ 3-4 cm, người trồng phải điều chỉnh ánh sáng và nhiệt trong ngày. Nếu thực hiện đúng quy trình, khoảng 20% ​​diện tích vườn lily có thể được cắt tỉa và sẽ ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

+ Để giảm nhiệt độ bà con nên che lưới đen để giảm nhiệt độ vào ban ngày. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý che phủ vào những ngày nắng nóng, ban đêm nhiệt độ trong vườn xuống thấp, mát mẻ lúc này không cần che lưới đen. Vì che lưới đen vào ban đêm sẽ giống như lớp màng phủ, nhiệt không thoát ra ngoài được, khi nhiệt độ trong vườn tăng cao sẽ giúp hoa trong vườn nhanh chín hơn.

Nước tưới:

+ Ngoài ra, bà con cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây lúc này. Trong thời gian hoa chín nhanh bà con nên giảm tưới nước, để cho vườn hoa khô hết nước trong vườn rồi mới uống nước trở lại.

+ Lưu ý: Không nên tưới vào buổi tối, vì ban ngày vườn hấp thụ ánh nắng, nếu tưới sau thời gian này, nước sẽ tạo thành màng giữ nhiệt, đất nóng cây sẽ bị úng. Vì vậy, chỉ nên lấy nước để tưới lên bề mặt của cây vào buổi sáng.

+ Với giải pháp này có thể giảm được 30 – 40% số cây ra hoa sẽ ra hoa ngay.


-Sử dụng:

+ Nếu không, việc kiểm soát phân bón cần được điều chỉnh cho phù hợp, có thể làm chậm sự phát triển của cây hoa lily. Không nên sử dụng các loại phân bón đặc biệt cho cây hoa lily vào thời điểm này, nhất là phân kali sẽ giúp quá trình ra hoa sớm và nở hoa nhanh hơn từ 7-10 ngày. Ngoài ra, người trồng có thể tăng lượng đạm cho cây, nhưng giai đoạn sau khi cây ra hoa hoàn toàn thì không nên bón thúc vào cuối vụ.


Giảm bón phân kali trên cây ra hoa trong thời kỳ ra hoa

Giảm bón phân kali trên cây ra hoa trong thời kỳ ra hoa

+ Vẫn cần phối trộn phân NPK có tổ chức để đảm bảo hoa phát triển tốt, cây hoa loa kèn khỏe, lá dày và màu sắc đều đẹp hơn.

Bảo quản hoa trong lạnh:

Nên cấy hoa vào chỗ lạnh trước khi hoa chuyển màu, để đảm bảo hoa vẫn tươi tốt. Nếu hoa đã chuyển màu, đem vào bảo quản nơi thoáng mát sẽ làm biến nụ hoa, lá nhỏ lại và hoa nở kém.

Để bảo quản hoa ở nơi bảo quản thoáng mát bạn cần chú ý đến nhiệt độ ánh sáng. Nhiệt độ trong khu vực bảo quản lạnh phải được duy trì theo tốc độ phát triển của cây trồng. Trong trường hợp vận chuyển ở vùng có khí hậu lạnh, nên vận chuyển người đến khu vực có nhiệt độ dưới 15.oC và tránh làm hỏng hoa.

2. Kinh nghiệm di chuyển hoa loa kèn trong chậu và chăm sóc trong dịp Tết.

2.1. Cách trồng hoa loa kèn trong chậu

– Từ những cây hoa lily trong vườn, bà con nên tiếp tục đập cây vào chậu trước khi đem bán để cây được giá hơn là bỏ cây hoa huệ xanh đi bán.

– Tùy theo kích thước của chậu mà bạn có thể tùy chỉnh số lượng cây trong chậu khác nhau theo ý thích của mình. Chậu hoa 50cm có thể trồng được 5 cành hoa trong chậu.

– Trước khi trồng cây hoa huệ vào chậu, bà con cần lót một lớp đất dày từ 5-10cm vào trong chậu để lớp đất này giữ được độ ẩm cho cây và hoa. Bạn nên rải đất dưới đáy chậu, ấn nhẹ để lớp không quá dày. Dùng thuổng nhỏ cắt rễ cây huệ, nên đào cẩn thận và chìm xuống đáy chậu để không làm đứt rễ cây. Cắt cây cách gốc 5 cm, sâu 10-15 cm.


Trồng hoa loa kèn vào chậu tùy theo kích thước chậu.

Trồng hoa loa kèn vào chậu tùy theo kích thước chậu.

– Người ta tiến hành đập 5 cây hoa vào chậu rồi xếp cây, phải đặt một cây cao ở giữa và bốn cây thấp xung quanh tạo hình chóp như vậy hoa sẽ phân bố đều và đẹp hơn. . Sau khi cắm hoa xong, bà con đổ thêm một lớp đất vào chậu cho đến khi đầy chậu rồi ấn nhẹ xung quanh gốc cây để giữ cho cây thẳng đứng.

2.2. Chăm sóc chậu hoa lily trong những ngày Tết

– Để chậu hoa tươi lâu hơn vào những ngày Tết. Vào ban ngày, bạn nên đặt một chậu hoa trong nhà để cây tránh ánh nắng sẽ khiến hoa nhanh nở và héo. Ban đêm nên chuyển chậu vào mùa hè, ngoài ban công để cây hứng những giọt sương và hơi lạnh để cây nhanh ra hoa.


Đặt một chậu hoa trong nhà để hoa bền màu

Đặt một chậu hoa trong nhà để hoa bền màu

– Ngoài ra, bà con nên chú ý đến công tác quản lý tưới tiêu cho cây hoa lily. Trước khi mang chậu hoa vào trồng, bạn nên tưới ít nước cho chậu hoa và cứ cách 5 – 6 ngày bạn nên tưới nước cho chậu hoa một lần. Tưới 2-3 lần sẽ làm cho hoa lily nở hết, như vậy hoa sẽ nở nhiều và lâu tàn hơn.

– Nếu bạn chăm sóc chậu cẩn thận đúng cách thì chậu có thể để được 2 tuần. Trên đây là kỹ thuật điều khiển ra hoa và cách chăm sóc hoa loa kèn trong dịp Tết. Tôi muốn bạn một thời gian tuyệt vời.

Nguồn: Quản trị viên thực hiện LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297