Bệnh tiêm lửa hại lúa | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Bipolaris oryzeae

Bệnh sốt lúa (Bipolaris oryzeae) phổ biến và lan rộng ở các nước trồng lúa ở châu Á, châu Mỹ và châu Phi. Chất lượng, phẩm chất con giống và tỷ lệ hao hụt khối lượng giảm 4,58 – 29,1%. Bệnh nhẹ, khi bệnh nặng lá sẽ vàng và chết yểu. Bệnh cháy lá mạ, lúa nhiễm trong thời kỳ sinh trưởng non đến khi sạ đen, tỷ lệ ngô lép, lép cao.


cơm cháy

1. Các triệu chứng của Bipolaris oryzeae

– Bệnh đạo ôn có thể xuất hiện từ các lá mầm, bệnh khô vằn, lá và hạt.

Khi hạt bị nhiễm bệnh, vết bệnh là những chấm nhỏ màu nâu trên lá mầm và rễ nhỏ có thể bị nhiễm giống như đốm đen.

– Vết bệnh đầu tiên trên lá là những chấm nhỏ màu vàng, sau chuyển sang màu nâu nhạt, vết bệnh thường có hình bầu dục, màu hơi nâu, xung quanh có màu vàng.

– Đôi khi bệnh phát triển tốt làm cho lá bị vàng và chết. Kích thước và số lượng vết bệnh phụ thuộc vào khí hậu và giống. Ở các loài bị bệnh, vết bệnh lớn và nhiều, trong khi ở các giống lúa, chúng có khả năng chống chịu hoặc kháng với các vết bệnh nhỏ và ít.

– Vết loét trên bẹ lá và hạt gạo lứt không có hình dạng rõ ràng, khi bệnh nặng nấm có thể phát triển và bao phủ hoàn toàn vỏ hạt rồi xâm nhập vào nội nhũ.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh kim cơm cháy (Bipolaris oryzeae)


nấm mốc gây cháy cơm

– Bệnh do nấm Bipolaris oryzae (Breda de Haan) Shoem. nguyên nhân, tên khác Helminthosporium oryzae.

– Sợi nấm đa bào, phân nhánh, rộng 4 – 8 micromet các nhánh lá bào tử màu nâu xám đến xám đen mọc thành cụm, gốc lớn hơn đỉnh và hơi gãy.

– Mô phân sinh bào tử, hình nhộng, thẳng hoặc hơi cong. Hai đầu tròn và 3-11 phòng liền kề. Kích thước bào tử từ 15 – 170 x 7 – 26 micromet.

– Ở hạt có nấm mốc ở vỏ hạt, trong vỏ hạt, giữa hạt và vỏ hạt, đôi khi có cả trong nội nhũ.

– Nấm phát triển trong khoảng nhiệt độ đủ rộng. Nhiệt độ lý tưởng cho nấm phát triển là 27 – 30 độ C, để tỷ lệ nảy mầm là 25 – 30 độ C trong điều kiện ẩm độ 60 – 100%. Bào tử hình thành ở nhiệt độ 5 – 38 độ C, pH 4 – 10. Bào tử chết ở nhiệt độ 50 – 51 độ C, sợi nấm chết ở nhiệt độ 48 – 50 độ trong 10 phút. Trong điều kiện lý tưởng nấm xâm nhập vào cây trong vòng 4 giờ.

3. Bản chất và sự phát triển của bệnh Bipolaris oryzeae

• Nấm có thể tồn tại trên rơm rạ, đất và tồn tại trên hạt được lưu trữ dưới dạng hạt hoặc sợi nấm ngủ trong 2 đến 3 năm.

– Nguồn bệnh đầu tiên thường từ hạt bị nhiễm bệnh, nấm bệnh trên chồi non và rễ làm giảm tỷ lệ nảy mầm từ 11-29% và giảm sức lớn của cây con.

– Tỷ lệ truyền bệnh ở hạt nhiễm bệnh có thể cao tới 59,4%. Trên đồng ruộng, bệnh lây lan theo gió. Nấm mốc có thể gây hại cho hơn 23 loài cỏ dại một lá mầm.

– Bệnh gây hại chủ yếu trên các giống lúa dài ngày, suy dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng trong thời kỳ sinh trưởng của lúa (mạ muộn, khô hạn, sau thu hoạch, chồi mới, ..)

4. Biện pháp phòng trừ bệnh hại lúa (Bipolaris oryzeae)

– Phát quang đồng ruộng, nhổ bỏ cỏ dại còn sót lại, cấy lại đúng thời vụ, bón phân đúng liều lượng, đảm bảo đủ nước cho lúa, luân canh, cải tạo đất.

– Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lúa.

– Chú ý các phương án như sấy khô, quạt sạch, chọn hạt đều, bóng, không có đốm nâu.

– Hạt giống có thể xử lý bằng nước nóng 54 độ C trong 10 phút hoặc xử lý bằng thuốc diệt nấm sau đó làm sạch và ủ cho nảy mầm rồi đem gieo.

– Trường hợp cần thiết có thể phun các loại thuốc trừ bệnh như: New Hinosan 30EC (1,2 l / 1ha); Kitazin 50EC (1 – 5l / ha); Rovral 50 WP (0,1 – 0,2%); Zineb 80WP (1kg / ha).

Nguồn: Giáo trình bệnh cây đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297