Bệnh Thán Thư cùng cách phòng tránh & điều trị hiệu quả | Hatgiongtihon.net

Bệnh thán thư Đây là một loại bệnh phổ biến xảy ra trên nhiều loài thực vật. Vấn đề nông dân lo lắng là sâu bệnh, nếu nhiễm bệnh nặng cây sẽ khó sinh trưởng, chậm lớn hoặc chết.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng tránh bệnh thán thư và các loại thuốc trị bệnh thán thư hiệu quả nhất.

Bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư

Đây là một loại bệnh ảnh hưởng đến nhiều loại cây, và có thể gây hại cho tất cả mọi thứ từ lá, cành, lá mới cho đến quả non. Bệnh do cơ quan Colletotrichum gloeosporioides với Cephaleures virescens.

Vòng đời của bệnh thán thư

Giống như hầu hết các bệnh nấm, bệnh thán thư tự lây lan qua bào tử. Khi vật chủ bị nhiễm bệnh, nó tạo ra hạt giống có thể bị gió phát tán, lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác.

Hoặc chúng có thể rơi xuống đất và lây lan trong nước phun từ tất cả các cây khác.

Sau khi bào tử tiếp nhận ký chủ, bệnh lây lan nhanh sang cây, gây hại lá, thân và quả.

Nó có thể lây lan trên chất thải thực vật hoặc trên mặt đất, hoặc nó có thể lây nhiễm sang hạt giống để có thể lây lan trở lại vào năm sau. Phần lớn thiệt hại này thường xảy ra vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Khi thời tiết ấm dần lên, các triệu chứng bệnh thán thư giảm nhanh chóng. Khi thời tiết luôn nắng nóng, sự phát triển của nấm chậm lại và dần dần chấm dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể hình thành khi thời tiết mát mẻ.

Khi mùa mưa đến, ẩm ướt thì bệnh thán thư rất phổ biến, thậm chí có những triệu chứng bệnh lây lan sang cây nhanh chóng.

Các triệu chứng của bệnh thán thư

Thuốc chữa bệnh thán thư

Ở những chỗ bị bệnh của cây, chúng tạo thành những đốm đen lớn có viền màu nâu đỏ. Khu vực này sẽ lan rộng trên diện rộng và có thể tạo ra một vùng hoại tử.

Ở các vết bệnh trên hình thành trên lá, khi nhìn ở dưới có thể thấy các bào tử sẫm màu.

Ở quả chín, bệnh gây ra các đốm nâu trên vỏ, sau đó ăn sâu vào thịt quả, hình thành bệnh thối quả thường thấy ở xoài, thanh long, đu đủ …

Xoài là loại cây ăn quả phổ biến nhất và mẫn cảm với bệnh thán thư ở mọi vùng miền và lứa tuổi. Bệnh thán thư làm rụng lá nhiều, nhiều chùm hoa bị rụng hoàn toàn, trái nhỏ cũng rụng, trái lớn sẽ bị thối.

Nguồn gốc của bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường lây lan qua đường nước hoặc đường không khí. Nó được thực hiện trong mùa mưa hoặc do tưới quá nhiều trên bề mặt của lá một cách không kiểm soát.

Phòng chống bệnh thán thư

Thuốc đặc trị bệnh thán thư

Phòng trị bệnh thán thư rất quan trọng, nếu không xử lý ngay cây sẽ khó phát triển và có thể chết. Vì vậy, khi thấy cây bị bệnh cần sử dụng ngay các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư để cây nhanh chóng trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Dưới đây là các bước bạn phải làm để ngăn ngừa bệnh thán thư xảy ra trên cây, hãy làm theo hướng dẫn fao để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Tạo tán, tỉa cành

Nên làm từ khi còn nhỏ để đến khi cây lớn có bộ cành lá thấp đan xen, phân bố đều các phía để cây đón được nhiều ánh sáng, sân vườn thông thoáng, cho cây. Nó phát triển tốt, đồng thời góp phần ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

2. Vệ sinh sân vườn

Tiếp tục cắt bỏ toàn bộ cành, trái bị bệnh, tập trung tiêu hủy để giảm nguồn bệnh nếu còn tồn tại và lây lan trên diện rộng. Nếu bệnh nặng, trước khi phun thuốc cần vệ sinh vườn sạch sẽ, góp phần thúc đẩy hiệu suất bệnh thán thư cao.

3. Bạn được bón phân đầy đủ

Các biện pháp phân bón chủ yếu được sử dụng là tưới và bón phân. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu bệnh tật. Trong mùa mưa không để vườn nơi ẩm thấp, sơ tán nhanh sau khi mưa lớn.

Chú ý sử dụng phân bón đầy đủ và cân đối NPK, cũng như bổ sung các chất vi lượng phù hợp với từng thời vụ sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các chất có khả năng kiềm chế sinh trưởng, các axit amin để tăng sức đề kháng cho cây, giảm đáng kể tác hại của bệnh thán thư.

4. Dùng thuốc đặc trị bệnh thán thư.

Bệnh thán thư hại cây trồng

Nếu thấy cây bị nhiễm bệnh phải dùng ngay thuốc trị bệnh thán thư. Hiện nay có nhiều loại thuốc có tác dụng diệt nấm bệnh trên cây ăn trái rất hiệu quả.

  • Phòng ngừa:các loại thuốc có tác dụng tương tác, chủ yếu để ngăn ngừa và giảm lây lan dịch bệnh như thuốc gốc đồng, Mancozeb, Propineb …
  • Sự đối xử:Các loại thuốc có khả năng hấp thụ nấm, ức chế sự phát triển của nấm trên cây trồng như Azoxystrobin, Tebuconazole, Difenocanazole, …

Để thuốc bảo vệ thực vật phát huy hết tác dụng cần phun đúng lúc bệnh mới chớm xuất hiện, có thể phun 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 7 đến 10 ngày, phun với lượng nước vừa đủ, đồng thời. kết hợp với các bước khác để đạt được hiệu quả tối đa.

Lúc này, bạn cần hiểu bệnh thán thư là gì? và cách phòng trị bệnh thán thư đúng không?

Với bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự trồng cho mình những loại cây khỏe mạnh, không bị bệnh tật, có thể khỏi hoàn toàn và nhanh chóng bị nhiễm bệnh. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297