Bệnh khô vằn | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Rhizoctonia solani Palo

Bệnh phấn trắng trên lúa và ngô được phát hiện ở Nhật Bản (Miyake, 1910, Sawada, 1926). Sự lây lan của bệnh phổ biến ở tất cả các nước trồng lúa ở châu Á và các châu lục khác. Cây lúa có thể đạt năng suất 20-25% khi bệnh tiến triển trên lá (Hori, 1969).

Trong các loại bệnh do nấm hại lúa ở nước ta hiện nay, bệnh bạc lá được xếp vào loại bệnh nặng thứ hai sau bệnh nổ lúa và là bệnh hại lúa hè thu và lúa mùa lớn nhất.


Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh phấn trắng trên lúa

– Là bệnh kế hoạch gây hại các bẹ lá, đầu lá và cổ bông. Túi lá gần mặt nước hoặc cuống lá già ở phía dưới thường là nơi bệnh đã xuất hiện đầu tiên.

– Trong các túi lá xuất hiện các đốm màu xanh đen hoặc xám, sau này phát triển thành vân mây hình da báo. Khi bị cứng lại, cả bẹ lá và các lá phía trên bị chết.


Các đốm khô trên phiến lá

– Bệnh khô vằn lá tương tự như bệnh khô vằn, thường vết bệnh lây lan nhanh, chiếm toàn bộ bề mặt lá tạo nên các đốm mây hoặc vằn hổ. Những lá già phía dưới hoặc những lá gần mặt nước là những lá đầu tiên xuất hiện và lan rộng trên những lá phía trên.


Bệnh khô lá lúaBệnh khô vằn trên lúa cả vụ

– Vết bệnh trên cổ bông thường là vết rạn quanh cổ bông, hai đầu vết bệnh có màu xám lan rộng, phần giữa vết bệnh giảm màu xanh.

– Các vết loét trên vùng tổn thương xuất hiện các hạch màu nâu, tròn, phẳng hoặc rải rác hoặc từng nhóm nhỏ ở vết thương. Hạch nấm rất dễ rơi xuống vùng nhiễm bệnh và nổi trên mặt nước ruộng.


Tác nhân gây bệnh phấn trắng trên lúa

Loại nấm được tạo thành từ Rhizoctonia solani sống trên mặt đất. Ngoài cây lúa, nấm còn gây hại trên các loại rau, bắp, bầu bí, dưa, cà rốt, ớt, v.v.

– Nấm thích hợp trồng ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Nhiệt độ dưới 10 độ C và trên 38 độ C nấm ngừng sinh trưởng. Các nốt ban hình thành rất nóng ở nhiệt độ 30 – 32 độ C. Khi nhiệt độ rất thấp <12 degrees C kwaye liphezulu kakhulu (> 40 độ C), nấm không hình thành nốt sần.


Sợi nấm và sợi nấm Rhizoctonia solani Kuhn


Bản chất, sự phát triển của bệnh và sự lây lan của nấm

– Điều kiện khí hậu: Bệnh này xuất hiện nhiều nhất trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở các túi lá và các lá già gần mặt nước hoặc dưới đáy. Tỷ lệ phát tán ở các lá phía trên phụ thuộc phần lớn vào thời tiết mưa nhiều, lượng nước trên ruộng rất cao, nhất là vùng chuyển mùa mỏng manh. Giai đoạn phát triển đến trưởng thành là giai đoạn nhiễm bệnh nặng.

– Ảnh hưởng của phân bón: Bón thừa đạm, bón muộn, bón không cân đối NPK và cấy mật độ dày tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

– Nấm hiện diện dưới dạng nốt sần, sợi nấm trong đất, tàn dư thực vật, ruồi, bọ cỏ, bọ chét hại lúa. Hạch nấm có thể sống rất lâu sau khi thu hoạch lúa, kể cả trong điều kiện khắc nghiệt, có tới 30% nhân vẫn giữ được năng lượng, nảy mầm thành sợi.


Biện pháp phòng trừ nấm mốc cho lúa

– Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư cây nhiễm bệnh của vụ trước. Xới xáo, xới đất kỹ để vùi lấp các nút nấm, làm giảm sức bền của chúng;

– Không sử dụng hạt giống trên vùng đất bị nhiễm bệnh. Trồng lúa trung bình, bón phân NPK bằng nhau, nên bón lót phân hữu cơ trước khi trồng;

– Trông ruộng, kiểm tra, phun thuốc ngoài những diện tích lúa bị nhiễm bệnh (với tốc độ từ 20% số ruộng bị bệnh), nhất là những ruộng lúa trỗ, lúa xanh tốt. Các loại thuốc hóa học có thể dùng để phun trừ bệnh như: Camilo 150SC, Chevil 5SC, Tilt 250ND, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Callihex 5SC, Hecwin 5SC, Avtvil 5SC, Til calisuper 300EC…

Nguồn: baovethucvathaiphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297