Bệnh đốm nâu trên lúa và cách phòng trừ hiệu quả | Hatgiongtihon.net

1. Bệnh hại lúa là gì?

– Bệnh đốm nâu là bệnh mãn tính của lúa, hầu như không có loài nào kháng hoặc kháng được bệnh này. Thực tế đồng ruộng cho thấy từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch, không một vụ lúa nào khác sống sót.

– Trong giới công nghệ, có người ví bệnh đốm nâu trên gạo là bệnh nhiễm giun sán ở người, nhưng nếu giun sán thì ít nhiều ai cũng mắc phải. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ phổ biến của căn bệnh này. Chỉ có điều là nếu bệnh nặng (tỷ lệ bệnh và chỉ thị cao) thì có thể làm giảm năng suất lúa, còn nếu bệnh xảy ra ít thì ít hoặc không ảnh hưởng gì.

– Các đốm bẩn chỉ xuất hiện và gây hại các phần trên của cây lúa, nơi mà phần lớn lá và hạt của cây lúa, là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đen vỏ lúa, nhiều người vẫn gọi là bệnh lúa.


Bệnh đốm nâu trên lúa kết hợp nỗi sợ hãi ở người

Bệnh đốm nâu trên lúa kết hợp nỗi sợ hãi ở người

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm da?

– Bệnh có thể do nhiều loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu là hai loài nấm có tên là Helminthosporium oryzae và Curvularia lunata.

– Các dạng nấm đầu tiên gây ra triệu chứng, lúc đầu vết bệnh nhỏ như đầu kim nhẹ, sau lớn dần thành hình bầu dục nhỏ, giống hạt vừng, màu nâu, đen cả hai mặt. , thường được bao quanh bởi một móc rất nhỏ màu vàng. Nếu gặp điều kiện thích hợp thì bệnh sẽ nặng, ngược lại thời tiết không thuận với bệnh thì bệnh sẽ có kích thước nhỏ hơn (gọi là bệnh chích lửa).

– Loại nấm thứ hai gây ra các triệu chứng là: vết loét ngắn có sọc hoặc vô định hình màu nâu tím hoặc nâu xám, đôi khi có những chấm nhỏ gần như nâu, nâu tím hoặc nâu xám. Trong hạt có những đốm tròn nhỏ như bị nhiễm nấm lần đầu (trước đây gọi là đốm nâu hay bệnh đốm nâu).

3. Điều kiện phát sinh bệnh đốm nâu trên cây lúa

– Do điều kiện sinh trưởng của hai loại nấm này rất giống nhau, mặt khác bệnh do hai loại nấm này gây ra lại kết hợp với nhau trên cùng một vụ lúa. Vết bệnh do lá gây ra khác với các chi tiết khác nhưng cũng có những biểu hiện tương tự. Đặc biệt, biện pháp phòng trừ hai loại bệnh này giống nhau nên về sau, các nhà chuyên môn đã thống nhất gọi chung cả hai bệnh là bệnh đốm nâu (là biểu hiện của hiện tượng sưng phồng trên vỏ hạt giống như bệnh bạc lá lúa).

– Thực tế hoang dã cho thấy bệnh nâu là chủ đề hay tái phát và gây hại nặng cho ruộng khô hạn, làm cho cây lúa bị mất nước, khó hút chất dinh dưỡng ở rễ, làm cho cây lúa sinh trưởng kém, ruộng bạc màu. chất dinh dưỡng, ruộng nhiễm phèn bộ rễ bị ảnh hưởng bởi khả năng hút nước và hút dinh dưỡng tốt, ruộng thiếu phân bón, giống lúa xù xì nhưng không được bón phân đầy đủ (nhất là phân đạm) … nhất là khi đủ các điều kiện trên mà nắng nóng. và nắng, bệnh sẽ phát triển mạnh. Tóm lại, tất cả những nguyên nhân khiến cây lúa sinh trưởng kém, bị trỗ … đều làm cho cây lúa dễ bị sâu bệnh (trong giới chuyên môn thường chế giễu đây là bệnh của con nhà nghèo) là do suy dinh dưỡng. . ).

4. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu trên lúa

– Để giảm tác hại của bệnh này có thể sử dụng kết hợp nhiều biện pháp, trong đó chủ yếu là biện pháp canh tác (nhất là bón phân và tưới nước) tạo điều kiện thích hợp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu bệnh, từ đó giảm năng suất cây trồng. thiệt hại do bệnh gây ra. Dưới đây là một số bước chính:

Cày, bừa làm đất kỹ (trừ chân đất, tầng phèn nằm bằng phẳng, phèn dễ bị rỉ ra khi làm đất), ruộng bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân chuồng hoai mục để cải tạo, mở rộng. chất dinh dưỡng đất.

Gieo không nên quá mập, dễ làm lúa suy dinh dưỡng sinh trưởng, kém phát triển, dễ xuất hiện dịch bệnh.

  • Ruộng bị nhiễm phèn hoặc nhiều chất hữu cơ cần bón nhiều vôi, phân lân,… để thúc phân hủy sinh học và tăng độ pH của đất, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng.
  • Luôn cung cấp đủ nước cho ruộng, nhất là đầu vụ hè thu khi thời tiết hanh khô. , gây ngộ độc rễ làm lúa trổ bông.
  • Cần bón phân đầy đủ, cân đối giữa đạm lân và kali (nhất là đối với những loài cây ăn nhiều), chắc chắn cây lúa không được thiếu đạm, suy dinh dưỡng, sinh trưởng kém.

Ngoài các biện pháp trên, để giảm bệnh lây truyền sang vụ sau bằng hạt và tàn dư cây trồng, bạn cần thực hiện một số bước sau:

  • Sau khi thu hoạch lúa cần phát quang đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng để hạn chế bệnh đầu lây sang vụ sau.
  • Không lấy lúa trên ruộng của cây đã nhiễm bệnh trước đó để làm giống cho vụ sau. Trước khi ngâm phải phơi, sấy kỹ để loại bỏ hết những hạt lơ lửng (những hạt mang nhiều nấm nhất).
  • Do nấm có trong vỏ trấu nên để loại bỏ hoàn toàn nguồn bệnh đầu tiên lây nhiễm sang vụ sau, trước khi chích hút phải xử lý hạt giống 54 độ C hoặc sử dụng một trong các biện pháp sau: thuốc trừ sâu. như Carban 50SC, Vicarben 50HP … trộn theo tỷ lệ 3 / 1.000, ngâm ủ 24-36 giờ, vớt ra rửa sạch rồi ủ như bình thường.

Cùng với các bước trên, khi ruộng có dấu hiệu bệnh có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Kacie 250EC, Golcol 20SL, Supercin 20EC / 40EC / 80EC, Carbenzim 500FL, Tilt Super 300EC, Viroval 50BTN, Workup 9SL … Xịt nước. Về liều lượng và cách sử dụng, bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Nguồn: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297