Bất ngờ với kết quả khi nhân giống sen đá bằng nước | Hatgiongtihon.net

Vẻ đẹp lộng lẫy lại mang nhiều ý nghĩa, cây mọng nước hiện là một trong những loại cây yêu thích được nhiều người lựa chọn để trưng bày và trang trí. Có được những chậu sen đá cho riêng mình, nhiều người chọn phương thức phân phối ít tốn kém nhất. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tưới cây xương rồng bằng nướcđược coi là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để đạt được điều này.

Đặc điểm của cây mọng nước

Cây ngon còn có tên là Liên đài hay hoa đá. Đây là một trong những loại cây khó trồng, không cần chăm sóc nhiều.

Cây thuộc chi Echeveria, chi Crualualaceae, chi xương rồng.

Tên tiếng anh: Succulent plant

Người ta ước tính rằng trên thế giới hiện nay có khoảng 60 họ khác nhau với gần 400 loài xương rồng. 90% phân bố ở các khu vực gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, Úc, Châu Phi, các loài đặc biệt khác sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn như Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có thân, chỉ thấy lá. Lá lốt (một số loài có lá nhỏ, cứng)

Rễ có hai loại rễ cọc và rễ vòi.

Cây có hoa kép, rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và hình dạng của lá

Thời điểm lý tưởng để phân phối các loài xương rồng

Thời điểm tốt nhất để phân phối cây xương rồng là mùa xuân. Lúc này, khí hậu mát mẻ, vui vẻ tạo điều kiện thuận lợi cho cây con phát triển tốt. Bạn có thể phát sóng vào các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên, tỷ lệ phát sóng thành công phụ thuộc phần lớn vào thời tiết.

Sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có thân, chỉ có lá, có vị ngọt.
Sen đá là loại cây nhỏ, gần như không có thân, chỉ có lá, có vị ngọt.

Làm thế nào để phun các loài xương rồng bằng nước

Chuẩn bị các

Trước khi tiếp tục tưới cây xương rồng bằng nướcbạn cần sắp xếp những thứ sau:

 • Cây mọng nước có lá khỏe và khỏe
 • Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc thủy tinh, sử dụng loại trong suốt để bạn có thể nhìn thấy bên ngoài
 • Đổ nước vào bình thủy tinh hoặc bình gần đầy, nếu bạn sử dụng nước máy, hãy để nó qua đêm
 • Gói thức ăn
 • Dao cạo râu hoặc dao nhỏ sắc bén

Làm thế nào để phun các loài xương rồng bằng nước

Như đã nói, đây là cách dễ làm, không tốn nhiều công sức mà hiệu quả lại rất cao.

 • Bước 1: Dùng dao lam cắt nhanh lá và cành của cây mẹ, tránh làm trầy xước. Để cây không bị nhiễm dao, trước khi thực hiện bạn phải khử trùng dao bằng nước sôi hoặc thuốc khử trùng.
 • Bạn có thể dùng tay để hái lá, Nắm lá, giữ chặt rồi đưa sang trái, đưa sang phải cho đến khi lá rụng. Chọn những chiếc lá mà bạn cảm thấy có thể dễ dàng tuốt và khỏe mạnh, để những chiếc lá tách khỏi cây gần thân và không bị gãy ở giữa, và nhớ làm cẩn thận.
 • Bước 2: Để lá hoặc cành mới ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 3 đến 4 ngày để vết thương hạ nhiệt và khô hẳn. Làm như vậy sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và thúc đẩy khả năng ra lá mới và cắt tỉa cành. Khi khô, vết cắt sẽ hơi co lại, đến mức không còn thấy nhựa hoặc ẩm ướt.
 • Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng ly, chai nước. Chú ý đến niêm phong.
 • Bước 4: Dùng dao khoan những lỗ nhỏ trên lỗ, sau đó gắn cành lá vào lỗ.
 • Lưu ý: Khi trồng, cành và lá nên chạm 50% nước, 50% còn lại nằm trong màng bọc.
 • Cuối cùng, bạn đợi vài ngày đến một tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào loại mọng nước. Nếu bất kỳ cành hoặc lá nào không ra rễ trong vòng một tuần, bạn nên thay nước. Sau khi ra rễ, bạn cần nhổ bỏ và trồng xuống đất thường xuyên.

Làm thế nào để phân phối các loài xương rồng qua trái đất

Đường tắt tưới cây xương rồng bằng nướcvà phương thức phân phối ruộng đất cũng đơn giản và hiệu quả như nhau.

 • Bước 1, bước 2 bạn thực hiện tương tự với phương pháp phân phối nước.
 • Thay vì chuẩn bị cốc, chai nước và bánh mì, hãy chuẩn bị mặt đất. Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Mặt bằng để phân: hỗn hợp mùn dừa (dạng di động) giúp giữ ẩm, phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng và trấu làm tơi xốp đất.
 • Lưu ý: Khó mua được mùn dừa. Vì vậy, bạn có thể tự làm tại nhà. Mùn dừa sau khi mua về ngâm vào nước và ấn nhiều lần cho hết chát. Ngâm trong 2 ngày, ngày vòi 2 lần, thay nước cho mũi hắt hơi trở lại. Sau đó, để khô và bạn có thể sử dụng
 • Khi đã có cành và lá, lá sen đã khô hẳn, bạn đặt lá xuống đất đã chuẩn bị cho rễ mọc và cắm xuống đất.
 • Tưới nước: Lần đầu tiên bạn có thể phun một chút mỗi ngày một lần để bộ rễ phát triển tốt hơn. Không để đất quá ướt, nên tưới khi đất khô hẳn.
 • Ánh sáng: Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì rễ và cây con mọc trên lá còn nhỏ và yếu.
 • Sau 1 – 2 tuần bạn sẽ thấy những rễ hồng nhỏ mọc ra và sự xuất hiện của những cây con. Sau 1-2 tháng cây con cứng cáp, phát triển khỏe mạnh.
 • Khi cây con cứng cáp hoàn toàn, lá sẽ héo dần, đến khi lá héo hoàn toàn bạn có thể tách hoặc để lá mẹ tự rụng. Trong thời gian này có thể cho cây con ra nắng dần
Sau khi sinh kết quả tốt hơn, trẻ khỏe mạnh hơn.
Sau khi sinh kết quả tốt hơn, trẻ khỏe mạnh hơn.

Cách tái sinh rễ nha đam an toàn để phát triển nhanh chóng

Nói chung, nếu chúng ta muốn kích thích rễ mọc nhanh hơn, chúng ta luôn xem xét chất kích thích ra rễ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cây không quen thuốc mà chết, cần sử dụng ngay thuốc hóa học kích thích ra rễ. Một cách sử dụng an toàn khác là dùng mũi. Trong lá cây khóc có chất nhờn giúp thúc đẩy sự phát triển không chỉ ở loài xương rồng mà còn ở tất cả các loại cây khác.

Dùng dao cắt một phần nhỏ ở cuối lá lô hội. Sau khi tách lá và cành cây mẹ lấy từng lá để gặp chất lỏng trong lá nha đam. Sau đó để khô và thực hiện tương tự như bình thường. Sau một thời gian bạn sẽ thấy lá, thân này sẽ đâm chồi và phát triển nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng sau khi thực hiện tưới cây xương rồng bằng nước và mở rộng thành công với đất:

Máy phun

 • Nếu bạn đang tưới bằng cốc, hãy đổ trực tiếp vào đất xung quanh chậu để đủ nước có thể thấm vào phần còn lại của đất.
 • Nếu bạn đang sử dụng bình tưới cây, hãy xoay miệng bình thành vòi xịt và xịt nhẹ nhàng khu vực xung quanh mặt đất
 • Bạn có thể tưới cây bằng cách cho cả chậu vào xô nước, để nước ngập 2/3 chậu, sau 1-2 phút vớt chậu ra để ráo nước.
 • Lưu ý: Không để nước đọng trên lá, làm như vậy lá sẽ bị thối.

Đất và phân bón

Mặc dù cây xương rồng có thể sống trong điều kiện khó khăn và không yêu cầu cao về dinh dưỡng nhưng muốn cây phát triển tốt và có bộ lá khỏe mạnh thì bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây. Bạn có thể bổ sung thuốc diệt cỏ, phân bón tan muộn hoặc phân bón dẻo. Luân canh đất định kỳ từ 1 đến 2 cây / năm.

Ánh sáng

Giống như các loài xương rồng khác, các loài xương rồng cũng cần nhiều ánh sáng. Mỗi ngày, cây xương rồng cần trung bình 6 – 8 tiếng dưới ánh nắng mặt trời để phát triển và duy trì vẻ đẹp của cây. Nếu đặt cây trong phòng thì ít nhất 2 ngày phải lấy cây ra phơi nắng một lần để lá không bị chết và rụng.

Nhiệt

Sen đá là loại cây ưa mát, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15-35 độ C

Kiểm soát sâu bệnh

Dù loài xương rồng rất khỏe nhưng chúng vẫn bị nấm và rệp sáp tấn công.

Triệu chứng: Lá thâm đen, lan rộng trên các lá khác và toàn cây. Bệnh thường dễ phát khi chuyển mùa, khi mùa mưa kéo dài. Nếu phát hiện ra các triệu chứng của bệnh, thông thường cần phải cắt bỏ.

 • Nếu cây bị nhiễm rận thì diệt kiến ​​trước, diệt rận sau. Rệp chỉ xuất hiện khi có kiến. Nếu thấy nhiều kiến ​​bò trên khu vực trồng cây, bạn nên nghĩ đến việc diệt chấy sớm. Dùng nước rửa chén cao cấp, dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ dung dịch này lên những vùng rận để làm sạch, thỉnh thoảng một tuần cho đến khi hết rận.
 • Trong trường hợp cây mọng nước, không nên để khu vực trồng cây bị ẩm ướt quá lâu. Lúc này cần cắt bỏ hết lá, dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối, giữ lại phần lành. Sau 3 ngày tiến hành trồng dặm lại kết hợp phun thuốc phòng trừ bệnh như Anzil, COC85, …
Mặc dù cây xương rồng tốt nhưng để cây luôn khỏe đẹp cần chú ý chăm sóc chúng
Mặc dù cây xương rồng tốt nhưng để cây luôn khỏe đẹp cần chú ý chăm sóc chúng

Ý nghĩa của cây mọng nước

Phân bố các loài xương rồng theo nước xong, thành quả là những chậu sen đá tuyệt đẹp. Nhưng bạn có biết nó có nghĩa là gì không?

Ngày nay, bạn có thể thấy cây mật nhân được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Từ trang trí nhà cửa, xưởng làm thêm sinh hoạt, sen đá còn được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Đặc biệt, nhiều cặp đôi sử dụng hoa sen đá để trang trí cho lễ cưới, ngày trọng đại trở nên hấp dẫn và độc đáo hơn.

Một đám cưới ngập tràn hoa sen là một ý tưởng tuyệt vời cho các cặp đôi
Một đám cưới ngập tràn hoa sen là một ý tưởng tuyệt vời cho các cặp đôi

Sở dĩ sen đá được ưa chuộng không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi ý nghĩa của nó.

Vì ý chí kiên cường nên dù trong khó khăn gian khổ họ vẫn luôn tươi sáng, khỏe mạnh nên cây tượng trưng cho tình yêu bền lâu. Dù cuộc đời có bao nhiêu sóng gió thì tình yêu ấy vẫn chiến thắng và bền lâu.

Ngoài tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, cây còn tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên. Ngay cả trong nghịch cảnh, tôi vẫn cố gắng hết sức để tự mình vực dậy, “trưởng thành và thịnh vượng”. Đường đời chông gai, dù có bao nhiêu trắc trở cũng một đi không trở lại.

Ý nghĩa phong thủy: Hình dáng của cây sen đá giống với tượng phật quan thế âm bồ tát nên cây tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Không chỉ mang đến sự bình an, cây còn giúp công việc của gia chủ luôn hanh thông, thoát khỏi những điều xui xẻo, trắc trở.

Bản chất tươi đẹp mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là lý do gì khiến sen đá được ưa chuộng đến vậy
Bản chất tươi đẹp mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là lý do gì khiến sen đá được ưa chuộng đến vậy

Biết một chút, yêu rất nhiều. Đó là nhận thức chung của nhiều người khi nhắc đến hoa sen. Cây tuy nhỏ nhưng không có gì lạ cả. Cây ngon đã trở thành “vật nuôi” của nhiều người yêu cây cảnh. Tôi hy vọng sau khi sử dụng phương pháp tưới cây xương rồng bằng nướcbạn sẽ có nhiều “kết quả” tốt.

Xem thêm: Cách trồng cây xương rồng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297