Bật mí cách chăm sóc cây quất sau Tết đơn giản tại nhà | Hatgiongtihon.net

Theo quan điểm của người Việt, cây quất là biểu tượng của hòa bình, hạnh phúc, hòa thuận. Không có gì tuyệt vời hơn khi trang trí một cái Tết bằng một chậu đồ trang trí bằng sành đựng những quả dâu chín vàng. Trong suốt mùa xuân, vào tháng Giêng-tháng Hai trong nhà có quất.

Nhưng khi mùa hè đến, quất không còn nữa nên cây không còn giá trị trưng ra nữa. Vậy, nên nhổ bỏ hay trồng lại cây vào mùa xuân năm sau? Nhiều người muốn nhân cơ hội trồng lại cây quất nhưng không biết làm thế nào. Vậy thì hãy theo dõi bài viết tiếp theo để biết cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết ngay tại nhà nhé!

Trước khi trồng cây quất cảnh sau Tết cần làm những gì?

Cách chăm sóc cây quất cảnh ngày Tết

Trước hết, muốn trồng lại cây quất cảnh sau Tết thì nên chọn chậu quất tốt, khỏe mạnh. Để chọn được cây quất chưng Tết phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm thông tin: Kiểu dáng và cách chọn cây quất cảnh đêm giao thừa đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Khi trưng cây quất cảnh ngày Tết, bạn nên giữ đủ độ ẩm cho cây. Có thể dùng bình xịt hoặc dùng tay xịt nước lên lá hàng ngày. Đồng thời tưới đủ nước cho cây trong một tuần, 1-2 lần / tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

cach-chon-quat-tet-dep.jpg

Đảm bảo trong dịp Tết, cây không bị rụng nhiều lá, đậu trái. Chỉ như vậy cây quất sau Tết mới được trồng lại.

Chuẩn bị trước khi trồng lại cây quất

Trong những ngày Tết khoảng nửa tháng bạn nên bón thêm một lượng nhỏ phân vi sinh cho cây. Trước khi cấy 10 ngày phải dùng thuốc kích thích ra rễ mới. Thông thường A-H502; Orgamin pha với nước theo đúng tỷ lệ (hướng dẫn trên bao bì sản phẩm). Tưới nước dưới gốc cây giúp hình thành bộ rễ mới của cây quất, giúp cây đủ cứng cáp để thích nghi với môi trường mới.

Để cây quất phát triển mạnh khi trồng lại sau Tết, cần cắt tỉa hết quả rụng cũng như ½ lá còn lại của cây. Điều này sẽ giúp giảm nhu cầu về chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho cây khi rễ có thể bám vào đất ở vị trí mới.

Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết như thế nào?

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cây quất cần tơi, xốp, thoáng khí nhưng ẩm và nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh độ pH của đất từ ​​5 – 6 trong điều kiện cây phát triển tốt nhất.

Nếu trồng quất trong vườn, bạn nên chọn nơi cao ráo, tránh những nơi ẩm ướt gây thối rễ. Khi trồng cây trong chậu cần lưu ý chọn chậu lớn hơn tán cây, có lỗ thoát nước và nên thay chậu lớn hơn nếu để cây phát triển.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng

Sau khi trồng khoảng 5 – 7 ngày cần xới nhẹ đất xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 20 – 30cm. Bằng cách này, đất sẽ có nhiều nước hơn và cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Không xới đất xung quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa phân với nước rồi phun vào gốc cây hoặc đổ trực tiếp xuống đất.

Phân bón sử dụng NPK (12: 5:10), phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh PTS9. Kích thước của phân tùy thuộc vào kích thước của cây quất.

Cắt tỉa, thiết lập

Quất nhiều cây đã có cây thế đẹp rồi. Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết là sau khi ghép bạn chỉ cần ngăn lá cho sạch sẽ. Trong trường hợp không thích vị trí cũ của cây quất, bạn có thể trồng cây cho cây thật phát triển, cành lá xanh tốt và cắt tỉa để ra chỗ mới.

bat-mi-cach-cham-soc-cay-quat-sau-tet.jpg

Lưu ý khi cắt, tạo dáng cho cây quất, người thợ phải dùng dụng cụ chuyên dụng (dao, kéo) để tránh làm hư cành. Và nên thiến vào những ngày nắng ráo. Cứ khoảng 10-15 ngày bạn nên ngắt lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Tỉa cành còn giúp cây đón nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, ra nhiều lá, ra nhiều hoa và ra quả Tết cho năm sau.

Phòng trừ sâu bệnh

Đối với một số bệnh theo mùa, thời tiết ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ bị nhiễm nấm bệnh nguy hiểm. Nếu không, chấy rận có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Vì vậy, khi tưới cây hàng ngày cần xem xét toàn bộ cây để nhanh chóng phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn có ý định sử dụng gỗ quất vào mục đích khác mà không cần trang trí. Chẳng hạn dùng lá nấu nước tắm chữa nhiệt miệng ở trẻ em, dùng quả ăn được. Khi đó bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tốt nhất là dùng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bệnh. Nhiễm nấm, có thể dùng nước vôi trong, nước muối tinh để rửa lá, bón thân.

Trồng cây trong chậu

Để trồng lại cây quất cảnh sau Tết, bạn cần làm bầu và đảo quất. Nếu bạn đang trồng quất trong vườn thì khoảng tháng 6 dương lịch, bạn sẽ bắt đầu đem quất trồng vào chậu chăm sóc kỹ hơn. Trong trường hợp cây đã vào chậu thì nên chuyển sang chậu lớn. Làm như vậy nhằm mục đích khuyến khích cây nảy mầm.

huong-dan-cach-cham-soc-cay-quat-sau-tet.jpg

Trước khi chuyển quất từ ​​đất ngoài trời sang chậu mới, nên tưới đủ ẩm xung quanh gốc cây, dùng kim loại hoặc gỗ nén chặt quanh gốc (cách gốc 20-30cm) khu vực này. đất để trộn với nhau, để giảm nứt và nứt chậu.

Kích thước của chậu tùy thuộc vào cây, độ rộng của tán, độ rộng của chậu sẽ trồng cây sau này. Đầu tiên dùng thuổng và xẻng khi đào đất cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm rồi xới đất đến mức độ phủ quy định, khi xới đất ta xới đất. rễ rất to (rộng> 1cm) không che được trong chậu, còn các rễ nhỏ mềm quấn quanh chậu, dùng chỉ nylon buộc chặt rễ vào gốc.

Kích thích ra hoa kết trái

Sau khi đập bầu, để quất ở nơi râm mát khoảng 5 – 7 ngày, ngắt bỏ ½ lá rồi đem trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Cứ 20 ngày bón phân cho cây một lần. Giữ đất chậu đủ ẩm, để nơi thoáng mát, tránh gió to, tránh ánh nắng gắt.

Nếu là cây ra hoa lần đầu vào tháng 7-8 thì cần cắt bỏ quả, lá và hoa. Tiếp tục sử dụng phân đạm + kali vào tháng 9-10 để kích thích cây sinh trưởng, ra hoa trở lại vào tháng 11 và chín kết quả vào tháng 1-2 năm sau (tính theo âm lịch, Tết Nguyên đán).

cach-chon-quat-tet.jpg

Với cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết nêu trên, bạn có thể áp dụng để trồng cây quất cảnh vào mùa xuân năm sau. Nó đơn giản và hiệu quả mà không cần thêm chi phí mua cây mới. Nó phù hợp cho cả hai phương pháp phải không! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297