Bật bí cách trồng dưa lưới trên sân thượng | Hatgiongtihon.net

Trong vài năm qua, dưa đỏ đã trở nên rất phổ biến trên thị trường trái cây. Với chất lượng tuyệt vời và dịch vụ rất dễ dàng cho mọi gia đình. Việc trồng dưa đỏ rất được quan tâm trong quá trình tăng trưởng của các loại rau đô thị. Từ nhiều thắc mắc của bạn đọc, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ thông tin chi tiết về cách trồng dưa đỏ trên sân thượng trực tiếp như sau:


1. Thời điểm tốt nhất để trồng dưa đỏ

– Dưa vàng là loại cây ưa nắng ấm, không chịu rét. Nhiệt độ tuyệt vời cho cây sinh trưởng và phát triển là trên 20-32.oC.

– Ở các Tỉnh phía Bắc nên trồng từ tháng 2 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Nam bộ nơi có khí hậu mát mẻ hơn quanh năm nên có thể trồng trọt quanh năm. Trong mùa mưa ở Nam Bộ cần chú ý đến việc thoát nước cho cây.Dứa lưới trên sân thượng


Xem thêm: Trồng trái yêu thương trên đồng

2. Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng dưa đỏ trên sân thượng

– Chuẩn bị chất trồng: Trong quá trình ươm cần chuẩn bị bầu ươm bằng chai nhựa hoặc cốc nhựa có đường kính từ 5 – 7 cm. Giai đoạn trồng cây nên sử dụng chậu, thùng sơn, thùng xốp, v.v. Kích thước đảm bảo có thể chứa được 7-10 kg đất trở lên.

– Đất: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn,… cần bón thêm phân hữu cơ. Hoặc bạn có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, T-Rats, Peatmoss Terraerden, v.v. xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); Phân thối (phân vi sinh) được trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân thối. Sau khi pha theo liều lượng trên, cần xử lý nấm có trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g / l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g / l nước) cho đều. phun trong môi trường tích hợp (40-50 l / m3 giá có thể).

– Dây, cọc hoặc lưới để dễ dàng làm giàn dưa leo ngang tầm hoa và quả.

3. Chuẩn bị loại dưa đỏ

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dưa đỏ với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bạn nên chọn những giống dưa có kích thước quả trung bình từ 0,8 – 1,2kg / quả là tốt nhất để trồng trên sân thượng.

– Bạn nên chọn mua hạt dưa đỏ ở những cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy. Đảm bảo lãi suất, đúng chủng loại, xuất xứ rõ ràng.Ba bước đơn giản để trồng dưa lưới trên đồng bằng

4. Cách trồng kantaloupe vào chậu trước khi trồng

– Hạt giống sau khi mua về có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp có chứa sẵn giá thể hoặc có thể gieo vào cốc, bầu mà không cần xử lý hạt giống.

• Gieo xong cần che mưa nắng, để nơi thoáng mát, đủ ẩm để hạt nảy mầm và phát triển thành cây con.

– Gieo hạt từ 7 – 10 ngày cây nảy mầm phát triển thành cây con có 3 – 4 lá thật có thể đem trồng trong thùng xốp.Không khó để nuôi một cây dưa đỏ trên sân thượng


Xem thêm: Cách Trồng Su Su Trong Sân Vườn Ăn Quả Sai

5. Cách trồng và chăm sóc cây dưa đỏ trên sân thượng

– Cách trồng: Cho đất đã chuẩn bị và phân bón bổ sung (2 kg phân hoai mục + 0,1 kg supe lân cho 100 kg đất) vào thùng xốp, thùng sơn, chậu cách miệng 5 – 5 phút. chậu 7cm. Di chuyển chậu cây con vào giữa Thùng xốp, sau đó lấp đất vào cổ rễ của cây. Lưu ý nên trồng cùng một cây / chậu là tốt nhất. Ấn đất xung quanh gốc cây để cố định, đảm bảo cây không bị đổ, tránh làm xước gốc, đứt rễ. Sau đó, phủ cỏ lên bề mặt thùng xốp để tránh tưới nước vào rễ, đồng thời gắn bầu giữ ẩm cho cây.

– Làm giàn dưa vàng: Sau khi trồng 25-30 ngày, cây cao lên 40-50 cm thì tiến hành cắm cọc vào giàn cho cây. Tốt nhất nên dùng cọc tre, mỗi cây cắm 1 cọc cạnh cây. Buộc cọc ngang để cố định giàn đỡ cây.

– Chế độ tưới cho cây: Trong quá trình trồng cần duy trì độ ẩm bình thường cho cây phát triển, độ ẩm cần duy trì từ 70 – 75%. Ngày nắng tưới ngày 2 lần là được, ngày mưa thì không cần tưới. Nếu gặp lượng mưa lớn, cần sơ tán cây trồng để tránh thoát nước.

– Quản lý phân bón cho cây: Sau khi trồng 5–7 ngày, khi cây bén rễ thì tiến hành tưới và bón thúc cho cây. Có thể dùng phân tự nhiên kết hợp với phân NPK để tưới cho cây trồng. Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần, lượng phân bón: 5-10 gam pha với 2,5 lít nước để tưới cho cây. Trong thời kỳ ra hoa, đậu trái chú ý không chọn phân NPK có hàm lượng kali cao, ở giai đoạn mới trồng nên chọn phân có hàm lượng đạm cao.

– Chăm sóc tỉa cành, tỉa cành cho cây dưa đỏ: Ở giai đoạn sau khi trồng cần tỉa bớt chồi nách đầu 4-5 nách lá để tạo điều kiện cho cây vươn cao. Khi cây đạt 30 lá tiếp tục ngắt chồi chính để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

– Cách nhân giống cây dưa đỏ: Sau khi trồng 60-65 ngày, cây bắt đầu ra chồi và kết trái, tán cây. Sử dụng các hoa đực trên thân chính để phân tán các hoa cái. Sau khi thụ phấn, hoa cái phát triển thành quả và kết trái. Mỗi cây nên để từ 1 đến 2 quả. Quả mọc ly thì bắt đầu tỉa quả. Trái cây tỉa nhỏ có thể dùng làm rau sống.Hấp dẫn với giàn dưa đỏ trên dốc

6. Thu hoạch dưa hấu đúng thời điểm

– Cây dưa lưới có thể cho thu hoạch đến 4 tháng sau khi trồng. Khi dưa nổi hết gân, quả săn chắc, cuống bắt đầu nhỏ lại và hơi cong là quả già có thể thu hoạch.

– Khi thu hoạch cần cắt bỏ quả. Nếu cây để 2 quả thì lưu ý cắt bớt quả để tránh lây lan và rụng lá để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển các quả còn lại. Trường hợp để lại 1 trái thì cắt trái, sau đó cắt gốc, nâng gốc cho khô và rửa sạch cuống trên giàn để chuẩn bị cho lứa dưa tiếp theo. Khu vực trồng cần được bón lót để phơi ải và bổ sung chất dinh dưỡng, phân hữu cơ để tái sử dụng cho vụ sau.Tìm hiểu cách trồng dưa hấu trên đồng bằng từ A – Z

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297