Abxixic (ABA) – Acid Abscisic (Chất ức chế sinh trưởng) | Hatgiongtihon.net

1. Giới thiệu về Axit Abxixic (ABA)

Axit abxixic (axit Abscisic) được gọi là Dormin, axit Dormic (DMA) là một nhóm các chất tự nhiên và nhân tạo được coi là hormone thực vật – một phần của nhóm chất ức chế sinh trưởng.

Năm 1961, hai nhà khoa học Mỹ Liu và Carn đã chọn ra một chất kết tinh từ nụ bông già và khi xử lý với cuống hoa non sẽ gây rụng và đặt tên là Abscisic I.

Năm 1963, Chkuma và Eddicott chiết xuất một thứ gì đó từ lá đậu ngựa già và đặt tên là Abscisic II. Trong thời gian này, Wareing và các đồng nghiệp cũng đã cô lập chất ức chế hiện có khỏi chồi ngủ và gọi nó là “Domin”. Đến năm 1966, sử dụng phương pháp quang phổ phân cực, cấu trúc hóa học của chất ức chế này đã được hoàn thiện.

Năm 1967, một hội nghị khoa học quốc tế về chất điều hòa sinh trưởng tại Ottawa đã đặt tên cho chất ức chế sinh trưởng là axit Abscisic (ABA) và công thức hóa học là C.15H20O4

Axit abxixic (ABA) là một chất ức chế tăng trưởng mạnh mẽ được phát hiện vào năm 1966.

– Axit abxixic (ABA) bám vào nhiều rễ, lá, hoa, quả, củ, … nhưng đặc biệt là cơ quan sinh sản. Sau khi ra hoa, hàm lượng ABA tăng lên nhanh chóng. ABA chủ yếu được thu thập cho các cơ quan ngủ, cơ quan lưu trữ và cơ quan sẵn sàng sử dụng. Việc tích lũy ABA sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm các chức năng sinh lý và có thể đưa cây vào cảnh tập thể.

– Khi tiếp xúc với bất kỳ điều kiện môi trường nào như khô hạn, lạnh, nóng và muối, côn trùng …, hàm lượng ABA phát triển nhanh chóng trong lá. Đây là một phản ứng đáp ứng của thực vật.

2. Bản chất của Axit Abxixic (Axit Abscisic)


Công thức axit abscisic

Axit abxixic (Axit abscisic)

3. Hoạt động axit có tính axit (ABA)

Có hai cách để mô tả tác động của ABA đối với sự ức chế sinh trưởng, sự già đi, sự già đi, sự đóng mở khí khổng, v.v.

3.1. ABA Sleep

– Trong tế bào tiềm sinh, gen (ADN) hầu như bị tiêu hao hoàn toàn nên quá trình tổng hợp prôtêin, axit nuclêic, enzim không xảy ra và ngừng sinh trưởng. Quá trình phòng ngừa này kéo dài cho đến khi có tác dụng ngăn ngừa ABA, khi hàm lượng ABA bị giảm thiểu, hoặc khi xử lý chất đối kháng sinh lý GA3 hoặc chất kích thích tăng trưởng khác.

– Axit fomic (ABA) và sự đóng mở của khí khổng: Sự đóng mở của tế bào khí khổng làm thay đổi trương lực của chúng. Người ta cho rằng ABA làm thay đổi năng lượng điện sinh học qua màng, do đó ảnh hưởng đến việc giải phóng ion K + từ màng tế bào khí khổng. Kết quả làm thay đổi tông màu của các tế bào cà chua. Khí khổng đóng hoặc mở khi giảm hoặc tăng trương lực.

4. Kết quả và vai trò sinh lý của chất ức chế sinh trưởng Axit Abxixic ABA (Axit abscisic)

ABA phân bố rộng rãi trong giới thực vật bậc cao, râu, tảo lục, nấm và gần đây được tìm thấy trong não chuột. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được tìm thấy trong vi khuẩn. Axit abxixis (ABA) là một sản phẩm tự nhiên có liên quan đến nhiều lĩnh vực sinh trưởng và phát triển của thực vật, chẳng hạn như ức chế sự tăng trưởng, kích thích sự phát triển bình thường của phôi thai, thu thập protein trong hạt và phản ứng tế bào. ABA là một dấu hiệu cho thấy cây đang bị căng thẳng, nhưng cũng tham gia vào các quá trình sinh lý bình thường của cây.


  • Chất ức chế tăng trưởng axit abxixic ABA (axit abscisic)

ABA ức chế sự tích tụ axit nucleic trong tế bào, ức chế liên kết protein, do đó ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, hình thành cây già hơn và làm chậm vòng đời.


  • Axit abxixic ABA (Axit abscisic) kiểm soát sự hòa tan

– ABA kích thích sự hình thành dây chuyền làm tan đường.

– Khi có các yếu tố gây phân hủy như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, mất nước, hạn hán, côn trùng,… thì hàm lượng ABA trong lá và quả tăng nhanh gây rụng.

– Thì ở các phần cũ sẽ rơi chứa nhiều ABA.

(Sự thật: ABA không ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy kiệt. ABA có thể ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình tiền lão hóa và tăng sản xuất ethylene, và ethylene kích thích nhiều gen liên quan đến việc sử dụng).


  • Axit Abxixic ABA (Axit Abscisic) điều chỉnh giấc ngủ

Ở cơ quan ngủ đông, hàm lượng ABA tăng gấp 10 lần so với cơ quan hoạt động nên ức chế quá trình sinh trưởng. Tình trạng ngủ gật kéo dài cho đến khi nội dung ABA trong đó được giảm thiểu.

Các biện pháp giảm ABA hoặc xử lý các chất có tác dụng chống ABA như GA có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ và thúc đẩy tăng trưởng. Ví dụ, xử lý và bảo quản lạnh có tác dụng làm giảm nhanh hàm lượng ABA (giảm 70% hạt và 30% quả, củ) và hạt, củ có thể nảy mầm khi gieo.


  • Axit abxixic (axit abscisic) kiểm soát sự đóng mở của khí khổng


Axit abscisic kiểm soát sự đóng mở của khí khổng

– Một trong những cơ chế điều khiển sự đóng mở của khí khổng là hệ thống hoocmôn. Khi hàm lượng ABA phát triển trên lá, các khí khổng đóng lại để loại bỏ sự phát triển quá mức.

Ví dụ: Xử lý ABA bên ngoài lá làm cho khí khổng đóng nhanh hơn, do đó làm giảm sự lây lan của lá. Chức năng điều khiển sự đóng mở của khí khổng liên quan đến sự di chuyển nhanh chóng của các ion K +. ABA làm cho tế bào đóng lại, tạo ra “lỗ” K +, mất trương lực và đóng khí khổng. Xử lý bên ngoài ABA làm cho khí khổng đóng lại để ngăn ngừa sự sẩy thai với khí khổng, làm giảm sự mất dịch của lá.

Vai trò của ABA như một chất gây căng thẳng đã được biết đến trong nhiều năm. Trong điều kiện áp suất nước, ABA có thể tăng lên đến 20 lần. Sự mất nước của rễ cũng tạo ra ABA sau đó di chuyển đến lá và toàn bộ cây làm cho khí khổng đóng lại.


  • Axit abxixic (axit Abscisic) được coi là một loại hormone “căng thẳng”, có tác dụng bảo vệ chống lại stress do muối và nhiệt.

– Khi cây gặp điều kiện môi trường không thuận lợi, hàm lượng ABA phát triển nhanh chóng trong cây, giúp cây tạm thời trải qua tình trạng khó chịu đó. Ví dụ, khi cây gặp hạn hán, hàm lượng ABA trong lá tăng lên, khí khổng đóng lại và cây tránh được sự mất nước.

– Hàm lượng ABA tăng lên khi cây bị stress do mặn, lạnh và nóng. Những thay đổi này là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nước. Xử lý bên ngoài ABA có thể làm cho một số loài thực vật có khả năng chống chọi với điều kiện lạnh và mặn.


  • Axit abxixic (axit abscisic) là một loại hormone lão hóa

Mức độ già đi của các cơ quan và thực vật có liên quan mật thiết đến việc thu thập ABA ở chúng. Khi cơ quan sinh sản được hình thành và duy trì là lúc ABA được tích hợp và tích lũy nhiều hơn và tốc độ lão hóa cũng tăng lên.


  • Axit abxixic (Axit abscisic) ảnh hưởng đến tâm trạng

– Trong điều kiện ngắn hạn, hàm lượng ABA tăng trong lá và chồi vẫn dẫn đến hiện tượng ngủ đông. Tuy nhiên, có những trường hợp điều kiện ngắn hạn gây ra thôi miên ở một số loài khác với sự gia tăng ABA mãn tính. Xử lý ABA bên ngoài trên chồi và hạt kích thích giấc ngủ của chúng.

4. Sử dụng Axit Abxixic (Axit Abscisic)

1. Kiểm soát sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con

-GA3 kích thích hạt nảy mầm. ABA ức chế sự nảy mầm và hoạt động như một chất đối kháng tự nhiên của Gibbrellin. Hàm lượng ABA cao trong hạt kích thích xu hướng giảm khả năng chống thấm nước của hạt, do đó làm giảm khả năng nảy mầm.

– Sinh trưởng là hoạt động tổng hợp có tác dụng ức chế sinh trưởng nhưng không làm thay đổi các tính trạng sinh trưởng. Nó được sử dụng để hạ thấp cây, tăng cường cây, chống lốp xe, đổ ngã …

– Thuốc trừ cỏ có tác dụng phá hủy màng tế bào và màng sinh chất, ức chế quang hợp, làm rối loạn quá trình sinh trưởng, ngừng phân chia tế bào, ức chế sinh tổng hợp của nó và của cây khác.

– Chất chống thoát hơi nước – làm cho khí khổng đóng lại, giảm hô hấp để tránh mất nước.

– Ức chế quá trình chín của quả

– Sử dụng làm cho hạt chết ngủ bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào – ức chế sự nảy mầm.

– Giảm giải phóng các enzym cần thiết cho quá trình quang hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297