9 loại Phân bón hóa học quan trọng & công dụng từng loại | Hatgiongtihon.net

Tuy nhiên, nếu không có lợi ích, phân bón hóa học Ngoài ra còn có các yếu tố tiêu cực gây ra các vấn đề cho mùa màng và môi trường của hành tinh chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng các em tìm hiểu về tính chất, phân loại, công dụng và nhược điểm của phân bón hóa học.

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học Chúng được biết đến như những loại phân bón vô tri vô giác. Phân bón được sản xuất bằng hóa chất hoặc khoáng chất tự nhiên được gọi là phân bón hóa học. Các hợp chất hóa học này chứa các chất dinh dưỡng, được sử dụng trong thực vật để tăng sản lượng.

Phân bón hóa học là gì?

Phân hóa học chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như: N, K, P, Ca, Mg, B, Cu, Zn… và được chia thành 3 loại cơ bản là đạm, lân và kali dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của từng cá thể.

Phân bón hóa học nổi tiếng

Phân bón hóa học

1. Phân đạm

Phân đạm là một trong những loại phân bón hóa học được nông dân sử dụng phổ biến. Tác dụng của phân Nitơ là khuyến khích sự phát triển của cây giúp cây phát triển nhanh hơn, cho nhiều hạt, ống hoặc quả hơn.

Phân đạm

Loại phân hóa học này sẽ cung cấp nitơ cho cây trồng dưới dạng ion amoni NH4 + và ion nitrat NO3-. Mức độ dinh dưỡng của phân đạm sẽ được quyết định bởi phần trăm nitơ có trong phân.

Các loại phân đạm thông thường khác là: Amoni, Nitrat và Urê.

Một. Phân đạm amoni

 • Phân đạm amoni được tạo ra từ các muối amoni: NH4NO3, (NH4) 2SO4, NH4Cl,…
 • Trong phân hóa học này sẽ bón phân và phân thành nhiều lớp.

Chú ý: Đối với đất chua, chúng ta không nên sử dụng phân đạm amoni vì phân có chứa nhiều amoni (axit) sẽ làm tăng độ chua của đất, không tốt cho cây trồng.

b. Phân bón nitrat Phân bón nitơ

 • Phân nitrat được tạo ra từ các muối nitrat: Ca (NO3) 2, NaNO3,…
 • Lượng phân hóa học này sẽ bón cho lúa với chi phí thấp hơn và dùng để bón cho các loại cây thương phẩm như bông vải, chè, cà phê, mía …
 • Phân nitrat hòa tan rất dễ rửa trôi và tan trong nước nên khi bạn bón vào đất có tác dụng tức thì cho cây, nhưng rửa trôi bằng nước mưa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

C. Phân đạm urê

 • Urê là một trong những loại phân hóa học được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Công thức phân Urê là (NH2) 2CO và có hàm lượng nitơ cao hơn so với các loại phân đạm khác với 46% N có trong phân.
 • Phân hóa học dạng này ta bón đều và không bón thúc vì cây sẽ có nhiều N, có thể trộn với mùn cưa, bón vào đất hoặc phun lên lá.

2. Phân lân

Phân lân là loại phân bón hóa học và phân đạm phổ biến nhất. Phân lân cung cấp cho cây trồng dưới dạng các ion photphat. Độ dinh dưỡng của phân lân sẽ được quyết định bởi phần trăm nguyên tử của nguyên tử photpho trong thành phần của nó.

Phân lân

Trong quá trình phát triển của cây, phân lân sẽ rất cần thiết để thúc đẩy hệ thống sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng. Phân lân có tác dụng làm cứng hạt, quả hoặc dạng ống to, cành, lá khỏe.

Phân lân hỗn hợp và supe lân là hai loại phân lân.

Một. Phân lân hỗn hợp

 • Thành phần chính của phân lân tổng hợp là Ca3 (PO4) 2.
 • Loại phân hóa học này cây khó hấp thụ vì không tan trong nước, loại này thích hợp với cây ngô, đất chua.

b. Superphotphat

 • Supephotphat có thành phần chính là muối canxi hidrophotphat Ca (H2PO4) 2 tan. Gồm có 2 loài là super lân đơn và superphotphat kép

3. Phân Kali

Phân kali

 • Thành phần chính của phân kali là Kali nguyên tố và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng ion K +. Mức độ dinh dưỡng của phân kali được xác định bằng phần trăm K2O hoặc lượng kali trong thành phần của nó.
 • Các loại phân bón hóa học này giúp cây trồng hấp thụ hầu hết lượng nitơ cần thiết để tạo ra chất xơ, đường và dầu. Ngoài ra, không thể nói tác dụng chính của phân kali là giúp cây tăng khả năng chống chịu bệnh tật, chống chịu rét, chịu hạn.
 • Khi bón phân Kali chúng ta cần kết hợp với các loại phân bón khác. Với loại phân hóa học này, chúng ta có thể bón lót, phun lên lá trong thời kỳ ra hoa, ống, xơ.
 • Khi bạn bón phân với kali, chúng ta có thể bổ sung thêm các chất như magie và natri, sẽ rất hữu ích cho cây trồng. Phân Kali thích hợp cho các loại cây trồng như chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai tây, bông vải …

Chú ý: Bạn chỉ nên bón cho cây một lượng phân kali vừa đủ. Nếu bón quá nhiều có thể gây hại nặng cho bộ rễ, từ đó làm cho cây bị teo.

4. Phân hóa học khác

Ngoài các loại phân hóa học thông dụng trên, còn có các loại khác phù hợp với từng loại cây trồng ở các giai đoạn phát triển khác nhau như phân hỗn hợp, phân phức hợp, phân theo dõi …

Một. Phân trộn hỗn hợp

Loại phân hóa học này chứa cả 3 nguyên tố N, K, P, thường được gọi là phân NKP và được tạo ra bằng cách trộn cả 3 loại phân thành một.

Lượng phân bón trong phân trộn nên tùy thuộc vào loại đất được sử dụng và loại cây trồng.

b. Ghế phức tạp

Phân bón tổng hợp là loại phân bón hóa học được trộn với các chất có liên quan trực tiếp đến tương tác hóa học.

Ngoài ra, phân phức hợp còn được chế tạo bằng phương pháp tổng hợp hóa học (tổng hợp composite). Các chất dinh dưỡng trong phân bón được kết hợp với các phản ứng hóa học.

C. Phân bón vi lượng

Đây là một loại phân bón hóa học có chứa một lượng nhỏ các chất như kẽm, bo, mangan,… ở dạng hợp chất. Với loại phân này chúng tôi sẽ bón cho bạn bằng phân vô sinh hoặc hữu cơ tùy theo loại cây trồng và loại đất.

Phân vi lượng có tác dụng giúp tăng khả năng kích thích quá trình trao đổi chất và sinh trưởng, cải thiện khả năng quang hợp của cây trồng. Nhưng cây chỉ cần một lượng nhỏ vi lượng vì nếu nhiều quá cây sẽ chết.

Phân bón hóa học rất phổ biến trong nhân dân và là tiền đề trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng ngoài công dụng thì nó vẫn có những hạn chế nên chúng ta cần kết hợp cả phân hóa học và phân hữu cơ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích của phân bón hóa học

1. Tăng năng suất cây trồng

Tất nhiên, mục đích của tất cả các loại phân bón hóa học là giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn và đó cũng là lợi ích quan trọng nhất mà sản phẩm phân bón hóa học có thể mang lại cho cây trồng.

Điều này sẽ giúp cây phát triển ổn định hơn và cho năng suất cao hơn.

2. Tăng độ phì nhiêu của đất

Muốn vậy, người trồng phải tính toán bón phân hóa học đúng liều lượng và đúng thời điểm, kết hợp với các sinh vật có trong đất để cải thiện hoạt động của vi sinh vật.

3. Xào cây bế tắc, ra hoa

Ngoài hai chức năng này trong phân hóa học còn có vai trò quan trọng trong việc giúp kết hợp đạm để cây phát triển ổn định hơn.

Đặc biệt nó có thể tái sinh hoa và rễ, tăng sức đề kháng cho cây khỏe có thể chịu hạn và bệnh tật.

Phân bón làm tăng năng suất cây trồng

Sự nguy hiểm của phân bón hóa học trong môi trường

Khi sử dụng phân hóa học, chúng ta cần bón đúng cách, không nên lạm dụng quá nhiều. Ngoài phân bón hóa học sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường (ô nhiễm, đất bạc màu), và nhiều sinh vật có ích hơn cho con người.

1. Trái đất

Có nhiều loại phân vô cơ (nhất là phân đơn) không cung cấp hoặc không thay thế được vi lượng mà cây trồng hấp thụ trong đất, làm cạn kiệt các nguyên tố vi lượng trong đất làm cho đất kém màu mỡ, làm giảm năng suất các cây trồng sau. . .

Bón phân trong thời gian dài và nhiều phân hóa học sẽ làm cho đất kém màu mỡ, cứng hơn, chua hơn, tích tụ nhiều kim loại nặng trong đất và gây mất cân bằng sinh học.

2. Nước

Phân bón hóa học dễ tan trong nước nhanh, dẫn đến dễ rửa trôi ao hồ, sông suối, mạch nước ngầm, nguồn nước thải, các chất ô nhiễm, độc tố trong thủy sinh vật và con người khi sử dụng.

3. Tinh thần

Việc lạm dụng phân bón hóa học, đặc biệt là phân bón có nitơ (N) khi chuyển hóa sẽ giải phóng một số khí như NH3, gây ô nhiễm không khí.

4 người

KHÔNG2– cùng với3– Có trong phân bón hóa học là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, bệnh methaemoglobinemia, v.v. Và nó sẽ ảnh hưởng đến người dân bị thâm hụt của đất nước và đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp.

Như vậy chúng ta đã có những thông tin về công dụng và tác động của phân bón hóa học để có thể sử dụng vào sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn một vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297