6 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây đậu bắp | Hatgiongtihon.net

Cây đậu bắp là loại cây mọc hầu như khắp cả nước, trồng lấy quả như rau, ngoài ra quả còn có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh tiểu đường nên hãy chăm sóc và trồng cây. cây đậu bắp rất khó nên để hiểu rõ hơn về cây đậu bắp hãy đón đọc bài viết tiếp theo khi nói đến cây đậu bắp cách trồng đậu bắp

1. Đặc điểm của cây đậu bắp

Cây đậu bắp Abelmoschus esculentus là loại cây ăn quả rất phổ biến ở Việt Nam, có thể chế biến thành các món ăn ngon như luộc, rang, kho cay, nấu canh. Bên trong quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin B1, vitamin C, kali, canxi, phong phú Chất xơ có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón, hạ mỡ máu và các triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu, vì vậy ngày nay đậu bắp đã trở thành món ăn phổ biến của nhiều người trong cả gia đình.

Khi dùng đậu bắp nhiều, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn vì trong quả có ít calo hơn, tốt cho thận, cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản tốt khi mang thai, giúp ổn định lượng đường trong máu và rất tốt cho mắt.

2. Thời gian để trồng Đậu bắp

Để cây đậu bắp cho năng suất cao nhất chúng ta cần trồng từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm và thời vụ thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9 hoặc bạn có thể gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 8 thì thu hoạch.

2.1 Thời điểm trồng đậu bắp miền Bắc

Ở khu vực miền Bắc thường phân vào các thời điểm khác nhau, nhưng vào vụ đông xuân xuân để đạt năng suất cao nhất chúng ta cần chú ý đến thời điểm gieo hạt đậu bắp thích hợp.

Vụ xuân: Nên gieo hạt vào cuối tháng 2-3 và thu hoạch vào tháng 5-9.

Đông xuân: gieo hạt từ cuối tháng 7-8 và thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau

Ở miền nam có thể trồng quanh năm.

Trên thị trường có các loại như: NE1 VN1; TN 75 sản xuất trong nước hoặc có thể sử dụng các giống ngoại như: Lionseeds of India, Jubilee 047; Đài Loan. Cách trồng đậu bắp

Trồng đậu bắp tại nhà để kiếm sống

Trồng đậu bắp tại nhà để kiếm sống

3. 6 yếu tố cần thiết khi trồng và chăm sóc cây đậu bắp

Để trồng đậu bắp chúng ta cần chú ý đến điều kiện tự nhiên của cây và cách chọn giống phù hợp để cây đạt năng suất cao và ổn định trong suốt vụ sinh trưởng.

3.1 Đất của vườn cây ăn quả

Phải chọn đất tơi xốp thoáng khí, đất sạch, tùy theo thổ nhưỡng mà chọn nơi trồng phù hợp, có thể tận dụng đất theo nhiều cách khác nhau bạn nhé. Đầu mùa mưa nên lên luống có độ dốc vừa và cao thoát nước tốt, vào mùa nắng nên làm đất thật kỹ để gieo hạt vào hố nhỏ đã chuẩn bị trước.

Làm phân trộn: Lượng phân bón cho 1000m2 trồng đậu bắp: 1-2 tấn phân chuồng hoai mục + super lân 30kg + urê 15kg + kali clorua 10kg. Lưu ý nếu đất chua cần bón thêm 50-100kg vôi bột trước khi đốt. Bón tổng lượng phân hữu cơ và phân lân; kali, chất đạm. Đào theo rãnh, rạch sâu 10-12cm, sau đó bón thêm phân vào rãnh rồi lấp đất xung quanh rồi gieo hạt.

Trong quá trình làm đất trồng ta cần bón lót vào từng hố để cây sau khi sinh trưởng có đủ dinh dưỡng phát triển bộ rễ của cây, bón lót theo từng rãnh rồi lấp đất lại. sau đó phủ đất nhẹ lên trên và đợi hạt nảy mầm.

3.2. Chọn các kiểu phổ biến nhất

Cây đậu bắp cần phát triển tốt cần có hạt giống tốt, nếu không tìm được nơi bán hạt giống tốt bạn có thể lấy hạt ở những quả già và chăm sóc nảy mầm, gặp những cây đậu bắp xấu bạn nên chọn những quả to, cây khỏe và để khô sau đó tách những hạt bên trong sáng, tròn đều có khả năng nảy mầm cao.

3.3 Gieo hạt đậu bắp

Để hạt nảy mầm tốt hơn ta cần ngâm toàn bộ hạt trong nước ấm pha 2 – 3 lạnh và ngâm khoảng 12h để hạt hút đủ nước, vớt hạt ra thì thấy hạt có dấu hiệu. răng bị gãy sẽ mang mầm được gieo.

Sau khi gieo hạt xong chúng ta cần tưới nước để hạt có đủ độ ẩm trong đất phát triển, nếu đất quá khô thì hạt sẽ ít nảy mầm.

Các cuộc tập trận: Khoảng cách hai hàng cách nhau 70-80cm, cây trên hàng cách hàng dưới 40-50cm. thiệt hại, thực vật. Gieo mỗi hốc 2 hạt, sau đó chọn cây khỏe để cây phát triển tốt hơn; Sau khi gieo hạt xong dùng tay xới đất để phủ kín hạt. Đất trồng 1000m2 cần 2 -3 kg hạt giống.

Sau 2 đến 3 ngày kể từ khi gieo hạt thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và dần dần nảy mầm trong lòng đất, khi cây được khoảng một tuần thì cây có 2-3 lá thật và cao khoảng 5-10cm. tiếp tục thụ tinh bình thường.

3.4.Cách chăm sóc cây đậu bắp

Khi cây đạt chiều cao từ 20cm trở lên bạn tiến hành chăm sóc cây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cách 1 tháng nên bón thúc gấp đôi cây cho đến khi cây ra quả thì ngừng, bón các loại phân như NKP và các loại phân hữu cơ, vi sinh khác.

Khi cây còn nhỏ lá có màu xanh nhạt và dần khi về già lá chuyển sang màu đen, khi thấy cây ra nhiều lá, nhiều cành lá thì bạn có thể cắt bớt cành để cây thở và dễ dàng hơn. giúp ích cho việc chăm sóc, đồng thời giúp cây ra hoa, kết trái tốt hơn.

Hoa của cây được hình thành ở nách lá, mọc thành búp màu trắng hoặc xanh, trồng rất tốt, sau khi hoa tàn sẽ cho quả nhanh chóng.

Lần rửa đầu tiên: Khi cây được 2 lá thật trên 1000m2 bón 5kg urê + 3kg kali hòa với nước rồi tưới đẫm gốc.

Lần đẩy thứ 2 khi cây mọc được khoảng 5 lá.

Lần đẩy thứ 3 Khi cây ra hoa, bón thêm 7kg urê + 5kg kali, trộn đều rồi bón lót giữa hai hàng trong hố phủ phân hữu cơ. Sử dụng đủ nước để làm ẩm phân trộn.

3.5. Kiểm soát khảo nghiệm trên cây đậu bắp

Cây đậu bắp cũng có nhiều sâu bệnh hại : rầy, bọ xít, bệnh thán thư, để duy trì sản lượng cây trồng chúng ta cần có những bước nâng cao năng suất giúp cây đạt chất lượng tốt hơn nâng cao hiệu quả kinh tế giúp cây ổn định.

Thỉnh thoảng phun các loại phân bón lá như Multi-K 7 ngày / lần, cây sẽ xanh tốt, đậu trái, tăng sản lượng 20 – 30%.

Một số loại sâu bệnh hại cây đậu bắp thường gặp:

Về biên giới trái cây:Sử dụng Sherpa 20EC hoặc Cyperan 25EC.

– Châu chấu mềm: Sử dụng Bassa, Trebon,

– Bệnh thán thư: Phun lưu ý 250EC hoặc Antracol.

Rỉ sét: Diệt trừ bằng Anvil 5SC hoặc Note 250EC.

Khi sử dụng thuốc cần theo đúng hướng dẫn trên bao bì, chú ý đảm bảo thời gian cách ly để tránh dư lượng thuốc trong sản phẩm ảnh hưởng đến chất lượng.

3.6 Thu hoạch quả đậu bắp

Cây đậu bắp cho thu hoạch rất sớm, khoảng 1 tuần kể từ khi cây ra hoa bắt đầu thối, khi quả nhỏ bắt đầu nhú, quả đậu bắp phát triển rất lớn, cây đậu bắp khi thu hoạch cao khoảng 15-20cm. quan tâm.

Sau 50-60 ngày kể từ khi trồng đậu bắp có thể bắt đầu thu trái, thu theo đợt. Sau khi thu hoạch nên ăn ngay trong vòng 1 – 2 ngày, nếu để lâu quả sẽ bị già.

Cách trồng đậu bắp trên thùng xốp tại nhà

Cách trồng Đậu bắp trên Thùng xốp tại nhà “hiệu quả nhất”

Cách trồng đậu bắp tại nhà - dễ chăm sóc, cho nhiều trái và nhanh

Cách trồng đậu bắp tại nhà – dễ chăm sóc, cho nhiều trái và nhanh

Kỹ thuật đơn giản để trồng đậu bắp năng suất cao

Kỹ thuật đơn giản để trồng đậu bắp năng suất cao

Cách trồng đậu bắp sai quả, người trồng cần biết

Cách trồng đậu bắp sai quả, người trồng cần biết

10 công dụng chữa bệnh hàng đầu của đậu bắp

10 công dụng chữa bệnh hàng đầu của đậu bắp

Hướng dẫn chi tiết Cách trồng và chăm sóc đậu bắp Dễ dàng

Hướng dẫn chi tiết Cách trồng và chăm sóc đậu bắp Dễ dàng

Cách trồng đậu bắp tại nhà cho sai quả

Cách trồng đậu bắp tại nhà cho sai quả

Cây đậu bắp? Ăn đậu bắp dễ dàng

Cách trồng đậu bắp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297