6 Thuốc đặc trị Bệnh Lem Lép Hạt Lúa hiệu quả kịp thời | Hatgiongtihon.net

Thực tế trong sản xuất lúa gạo, một hạt giống hủy diệt Đây là một loại bệnh phổ biến trên đồng ruộng và xuất hiện trên tất cả các vụ lúa. Một số thống kê chỉ ra rằng, bệnh lúa có thể gây thất thoát năng suất trung bình lên đến 20% và lên đến 50% ở một số khu vực do ngũ cốc nặng bị lơ lửng.

Bệnh cháy lá lúa là gì?

Bạc lá lúa là tên gọi chung của hiện tượng hạt gạo lép hay hạt thỏ, bên trong có rất ít hoặc lép, bên trong không có hạt gạo nào.

Bạc lá lúa

Khi hạt lép, ngang có thể kèm theo dấu hiệu biến màu của bắp cải, hạt cơm tùy theo nguyên nhân.

Lập kế hoạch phòng trừ bệnh bạc lá hại lúa

Có hai hình thức mua bán hạt gạo phổ biến: Lep trắng, Lep xanh và Lep đen.

Các loại bệnh hại hạt

1. Vết nứt trắng

Dép trắng nó là một sự kiện trong đó hạt giống có màu trắng ngay khi nó xuất hiện.

Nguyên nhân chính làm cho gạo trắng không được tạo bởi tế bào hạt phấn mẹ, vỏ trấu không được silic hóa và không tạo được diệp lục.

Vì vậy khi lúa nảy mầm, thấy hạt lép màu trắng, thực chất là hoa chưa phát triển hết.

2. Dép xanh

Bước nhảy xanh Điều này xảy ra vì 2 lý do, sự nở hoa đã tàn do sự cố trong quá trình hoàn thiện hạt phấn của lúa mì, mặc dù lớp vỏ trấu đã tạo ra chất diệp lục nhưng hoa vẫn chưa hoàn hảo.

Vì vậy, khi nó ra, nó vẫn còn xanh. Hoặc trong những trường hợp cực đoan, hoa không thụ phấn, không thụ tinh và hạt thì không.

3. Phân cắt tối

Dép đen Thực tế là hạt có màu đen, màu nâu do các mầm bệnh lạ như vi khuẩn, nấm, nhện gây ra. Bệnh đen hạt có thể do nhiều loại nấm và vi khuẩn khác nhau gây ra.

Một hạt gạo được tráng gây thiệt hại đáng kể trong sản xuất, có thể lên đến hơn 70% sản lượng. Trên thực tế, lúa có 5-7 thân, và 10-15 thân hoặc nhiều hơn. Mỗi bông hoa có từ 200 đến 350 hạt, khối lượng bình quân 1000 hạt của giống lúa thuần> 20 gam, lúa lai> 25 gam.

Nếu mỗi lứa lúa có 7 bông, mỗi bông có 200 hạt chắc thì năng suất lúa lai có thể đạt hơn 14 tấn / ha, lúa thuần có thể đạt hơn 11 tấn / ha. Nhưng trên thực tế, chỉ khoảng 2/3 vị trí đó đã được mở rộng.

Tác nhân gây bệnh bạc lá lúa

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng Hạ (1997), Viện Bảo vệ thực vật (1995) và Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (2000) có liên quan đến một số tài liệu ở nước ngoài với một số nguyên nhân tiềm ẩn.

Người ta nhận thấy 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh cháy lá lúa, côn trùng, vi khuẩn và nấm. Trong đó, nguyên nhân do nấm chết người là phổ biến nhất.

Cách trị ve

Nó được gây ra bởi nhện: Nó thường trú ở bẹ lá lúa khi bó chặt quá nó có thể chui lên thành chùm hoa hút lúa mọc, lúa bị hại thường mọc thẳng đứng và phần lớn hạt bị cắt.

Bệnh do vi rút Pseudomonas glumae (tên mới Bukhoderia glumae) gây ra: Bệnh thối đen hoặc bệnh ở vỏ hạt.

Chủ yếu là do nấm mốc: Bipolaris oryzae, Alternaria padwickii, Fusarium sp, Phoma sp, Curvularia lunata, Microdochium oryzae, Pyricularia oryzae, Sarocladium oryzae, Septoria sp, Ustilagonoides virens, Tilletia barclayana.

Nguồn gốc và tác hại của bệnh phong

Thời gian cây lúa bị bệnh từ giai đoạn trỗ bông đến chín sữa và rụng vào các tháng có nhiệt độ thấp và ẩm độ cao, lượng mưa nhiều, ngày mưa nhiều.

Hạt xay chúng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất lúa, đồng thời gây hại cho vụ sau.

Mọi thắc mắc về bệnh lem lép hạt vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây:

Biện pháp phòng trừ bệnh lép hạt

Về lãi suất: Gieo giống ít bệnh hoặc sử dụng giống lúa xác nhận đầy đủ, không lấy giống ở gốc vụ trước bị nhiễm bệnh nặng để gieo cấy lại. Trước khi ngâm, ủ, phơi, rửa để loại bỏ hạt lơ lửng, hạt dẻo.

Bán thời gian: Thời vụ gieo sạ không trùng với mùa mưa gió, lúa trổ bông, ruộng không bị khô.

Phân bón: Có kích thước và kích thước hoàn hảo tùy thuộc vào loài cây, điều kiện thổ nhưỡng và thảm thực vật của từng vùng. Có thể sử dụng phương pháp bón lá lúa theo bảng so màu hoặc bón theo hình thức “Không ngày, không số”.

Côn trùng: Phòng trừ sâu bệnh hợp lý từ giai đoạn nảy mầm và ra hoa sẽ hạn chế tối đa ghẻ.

Cỏ dại: Cỏ dại là loại nấm gây bệnh rất nhiều trên lá và hạt lúa. Cần kiểm soát cỏ dại trên ruộng cũng như cuối ruộng.

Bài thuốc đặc trị bệnh lem lép hạt gạo

Sử dụng hóa chất để ngăn ngừa ô nhiễm hạt giống

Xử lý hạt giống trước khi gieo:

Cho hoạt chất Carben dazim (Vicarben 50HP), Benomyl (Viben 50BTN) nồng độ 3 vào trong hạt lúa đã phơi khô, ngâm 24-36 giờ, vớt ra, rửa lại bằng nước trong, sau đó cắm bình thường.

Xử lý hạt giống không phải là cách duy nhất để giúp ngăn ngừa nó ghẻmà còn các bệnh khác như đạo ôn, vàng lá sớm, v.v.

Thuốc đặc trị bôi trơn hạt lúa:

Bạn nên chọn loại thuốc trừ sâu dạng xịt rộng như Vixazol 275SC (hoạt chất Carbendazim + Hexaconazole), Vicarben 50HP (hoạt chất Carbendazim), Vivil 5SC (hoạt chất Hexaconazole), Viroval 50BTN (Viroval 50BTN) -New 250EC (hoạt chất Propiconazole).

Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để xịt thuốc đúng liều lượng và đạt hiệu quả tối đa.

Thời gian phun là rất quan trọng:

Nên phun sớm vì không để bệnh xâm nhập vào hạt lúa rồi mới phun. Phun 2 lần vào thời điểm lúa bắt đầu trổ bông giúp hạn chế nấm phát triển trên vỏ hạt lúa.

Lưu ý nếu phun quá muộn khi lúa trổ hoặc chín sữa thì hiệu quả của thuốc không cao. Phun vào giai đoạn cây ra hoa này còn giúp phòng trừ các bệnh khác như bệnh đốm sọc, đạo ôn cổ bông, vàng lá, thối khô vằn.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến giai đoạn đòng trỗ và trỗ bông của lúa là: Thân không hoạt động, hạt bị nhiễm, lá chùm. Cả ba yếu tố này đều dẫn đến xu nịnh và cao lương.

Đóng tối đa:

Vỏ quả chưa chín là những quả không ra hoa hoặc ra hoa nhưng nảy mầm muộn và chín muộn, không ra vụ mùa. Sinh ra do quản lý nước và bón phân kém.

Trong trường hợp ruộng ẩm ướt, nếu bón quá nhiều lân và phân đạm vào cuối vụ, trước khi trồng, sẽ kích thích sự phát triển của rễ và lá. Bón phân đạm tạo lá xanh nhỏ, chồi nhỏ là vùng bám của auxin, là chất kích thích ra rễ.

Mặt khác, lân có khả năng thúc đẩy sự phát triển của rễ, rễ là nơi tổng hợp cytokinin, là chất kích thích tế bào. Do đó, nó làm cho cây lúa sinh ra các nhánh không hoạt động.

Ngoài ra, có thể giảm số lượng hạt bằng cách chắt nước vào cuối vụ gieo cấy cho đến khi lúa chín nếu điều kiện tưới tiêu cho phép.

Giảm làm mềm hạt:

Lúa xanh kém hiệu quả, lá nhỏ ảnh hưởng đến sự kết hợp của Giberelin (GA) (chất kích thích phân hóa mầm hoa), nếu thiếu có thể dẫn đến hiện tượng trắng xanh lá. Vì GA ở giai đoạn này chủ yếu bám trên lá Bánh tẻ (bộ lá).

Vì vậy, cần bón phân và kiểm soát lượng nước phù hợp. Thời điểm tốt nhất để áp dụng phương pháp cố định là ở bước 2 của quy trình tách thân (làm chốt đinh). Tuy nhiên, người nông dân có thể biết đâu là bước thứ hai.

Có một kinh nghiệm thực tế giúp nhận biết như sau: Khi lúa bắt đầu trổ đòng, lá chuyển sang màu vàng tươi, tròn đều. Bước 2 là khi mắt cờ (lá cạnh hoa sau) trùng với mắt lá sau hoặc bóc cuống lúa thấy cây lúa trổ thật, bắt đầu có lông trắng. bề mặt thân cây.

Nếu cần phòng các bệnh như thối thân, vàng lá, khô héo thì nên chọn thuốc nhóm Triazole như Nevo 330EC, Anvil 5SC… không dùng nhóm này trên cây trồng (họ bầu bí) sẽ giúp ức chế tổng hợp auxin. .

Bảo vệ bộ lưỡi:

Bộ lá có 4 lá trên quyết định năng suất của cây lúa. Khi lúa tách đòng thì điều chỉnh bộ lá, lúc này lúa không mọc được lá.

Bộ lá cần khỏe, vô trùng, sạch bệnh để tăng hiệu quả quang hợp, giảm bệnh tụ lại và lây lan trên hạt gây đốm xanh đen.

Phòng trừ mầm mống gây thối hạt và bảo vệ lá bằng các loại thuốc trừ sâu như Anvil 5SC (0,8 lít / ha) cuối giai đoạn đẻ nhánh, Nevo 330EC (0,3 – 0,4 lít / ha) tỷ lệ gieo trồng – trước khi ra hoa, 1 tuần sau khi ra hoa.

Nếu có áp lực ra chồi, trước khi trỗ có thể sử dụng Amistar Top 325SC (0,4 lít / ha) để chống nứt nẻ lúa, kể cả vàng lá, khô đòng, lép hạt.

Mọi thắc mắc về bệnh lem lép hạt vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây:

4.8 / 5 – (22 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297