6 Nguyên nhân cây Mai bị vàng lá & Cách chăm sóc kịp thời | Hatgiongtihon.net

Cây mai vàng lá Đây là một triệu chứng phổ biến và khó điều trị. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó thường gặp nhất là suy dinh dưỡng, mất nước, thừa nước, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn, côn trùng gây hại hoặc nhiễm chất độc hóa học.

1. Cây mai vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Biểu tượng:

Lá thường có màu vàng và tức, hoặc có màu vàng từ giữa đến toàn bộ lá, lá nhỏ. Các lá non sắp chín có màu xanh nhạt, không bị cây làm hại.

Cây mai bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Bạn phải chọn loại phân hữu cơ – hữu cơ chất lượng cao. Khi cây mai bị thiếu dinh dưỡng thì nên bón thúc đầy đủ chất dinh dưỡng chứ không nên bón nhiều phân cũng mất chất dinh dưỡng.

☑ Đầu tiên, bón thúc phân bón lá thay thế dần cho cây trồng như: Rong biển Canada SEAWEED, Phân giun, Nhũ tương đạm cá.

☑ Sau đó có thể bổ sung dinh dưỡng cho bộ rễ bằng Phân hữu cơ Orgevit của Hà Lan, N3M – chất kích thích ra rễ kết hợp với phân trùn quế SFARM PB01 hoặc phân NPK cao cấp Hakaphos.

Ezimb Khoai tây trồng trong chậu dễ ​​bị nhiễm vi lượng dẫn đến vàng lá, nảy mầm nhỏ, vì vậy nên bón lót phân trùn quế hoặc bón lá FETRILON-COMBI.

Thông tin chi tiết sản phẩm:

Phân bón lá rong biển Canada SEAWEED:

Anh ta sử dụng: Là phân hữu cơ, tăng sinh rễ, tăng sức đề kháng. Là sản phẩm hoa kiểng, rau và cây ăn quả.

Cách sử dụng: Pha 10gr và 16-32 lít nước ở mức cây con (2–6 lá), cây trưởng thành trước khi ra hoa.

Phân bón Orgevit từ Hà Lan:

Nguyên liệu: Chất hữu cơ (70%), đạm tổng số (3%), kali hoạt tính (2%), độ ẩm (15%), tỷ lệ C / N (12), nước (5).

Phân hữu cơ Orgevit Hà Lan

Anh ta sử dụng: Giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất hơn. Đồng thời cải thiện cấu trúc đất, tạo lỗ trên mặt đất, tăng khả năng giữ ẩm.

Nó cung cấp và kích thích các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh. Giúp cây sinh trưởng thuận lợi, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Cách sử dụng: Bón 500-1.000 kg / ha / lần, 2-3 tháng bón một lần.

Phân trùn quế SFARM PB01:

Nguyên liệu: 100% phân trùn quế nguyên chất.

Phân giun SFARM PB01

Anh ta sử dụng: Trong phân có chứa rất nhiều trứng giun và sâu bệnh nên có tác dụng tích cực trong việc cải tạo đất, tạo mùn và phát huy hết những thành quả tuyệt vời có ở phân trùn quế.

Cách sử dụng: Phân trùn quế với tỷ lệ 1 kg / m2

Phân Bón Lá FETRILON-COMBI ĐỨC:

Phân bón lá FETRILON-COMBI ĐỨC

Nguyên liệu: MgO (3,3%), Mangan (4,0%), sắt (4%), Lưu huỳnh (3%), Đồng (1,5%), Kẽm (1,5%), Boron (0,5%, Molypden (0,1%), Coban (0,005%).

Cung cấp vi lượng cho những diện tích có mật độ vi lượng cao, phòng trị triệu chứng vàng lá, xoăn lá. Và giúp cây tăng khả năng chống chịu bệnh tật, kháng khuẩn.

Cách sử dụng: Pha 2,5g 1 bình cho 12-16 lít nước. Bón đều các mặt lá, 15-20 ngày / lần.

2. Cây mai vàng lá do thiếu nước.

Biểu tượng:

Cây không được tưới nước tốt thường bị héo lá, đặc biệt là trong mùa khô. Thiếu nước làm cho cây không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.

Sau đó các lá già bên dưới rụng trước. Trong trường hợp thiếu nước nghiêm trọng, tất cả các lá sẽ bị héo và rụng.

Tưới hợp lý cho cây mai

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Tưới đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng bằng cách bón thêm vemicompost để duy trì cân bằng độ ẩm và giảm hoạt động.

☑ Phân trùn quế có dung tích gấp 9 lần dung tích nên sẽ giữ lại lượng nước thích hợp và cung cấp cho cây khi thiếu mà không gây ngập úng.

3. Cây mai vàng lá vì nhiều nước.

Biểu tượng:

Rễ mai bị úng nước làm vàng hết lá, nếu để lâu hơn sẽ làm chết cây, nguyên nhân là do rễ bị hư không hút được nước để chăm sóc cây. Thường gặp là bệnh vàng lá, thối rễ cũng xuất hiện ở những vườn được tưới tốt và môi trường đất không tốt.

Cây mai vàng lá vì nhiều nước.

Cách chăm sóc cây mai:

Trong trường hợp này, chúng tôi luôn sử dụng biện pháp cắt nước, tức là không tưới, không thay đất, đem lọ mai đặt vào chỗ râm mát, dùng cây khoét vài lỗ. đất trong lọ mai Rễ thoáng và đất có ánh sáng.

Tuy nhiên, khi bạn cắt nước, sẽ có một vấn đề là thân cây bị cắt bỏ sẽ bị héo, làm giảm sức khỏe của cây.

Chúng ta giải quyết bằng cách quấn thức ăn quanh thân cây, đồng thời có thể cắt bỏ một nửa số lá bị cháy. Làm như vậy để giảm mất nước ở thân cây, sau đó đợi cho đến khi rễ khỏe rồi bạn mới tiến hành tưới lại.

Để chống ngập úng, chúng tôi phải lên và làm nhiều rãnh thoát nước. Về phần chậu thì nên kê cao lên trên, tránh để nước thừa trong chậu tiếp xúc với nước.

4. Cây mai vàng lá do bệnh.

Biểu tượng:

Lá cây mai vàng do bệnh.

Khiếu nại: Lá bị thối so với mặt đất một bậc, lan thành từng vòng lớn, chỗ nhiễm bệnh sẽ khô dưới ánh nắng mặt trời. Những vùng này lá sẽ khô. Bệnh phát triển và lây lan nhanh nếu ở trong môi trường nóng ẩm trong thời gian dài.

Nấm hồng: Chỉ xuất hiện một diện tích nhỏ, sau đó vết bệnh lan dần và bao phủ toàn bộ cành làm cho lá vàng úa và rụng, cành chết khô héo.

Đồng thời, các lá mai trên vùng nhiễm bệnh sẽ vàng, xanh, loang lổ, sau đó teo dần, các cành phía trên của vùng nhiễm bệnh khô, nứt, dễ gãy và dễ gãy.

Bệnh lá: Bệnh thường xuất hiện trên các lá già. Ban đầu ở ngọn và ngọn lá tạo thành những vệt màu nâu, sau đó lan dần ra phiến lá thành những vết cháy lớn màu nâu nâu có khi chiếm hơn 1/2 diện tích lá.

Bệnh lá: Vết bệnh mới xuất hiện chỉ là một chấm nhỏ, sau đó vết bệnh lan nhanh khắp lá, viền vết bệnh có màu nâu đen, phần liên kết giữa mô bệnh và mô lành có quầng vàng.

Khi bị nặng lá sẽ bị vàng và cháy từng vùng, nhất là phần bìa lá làm cho lá bị mục. Bệnh thường phát triển trên các lá già và lan dần sang các lá mới và chồi nhỏ.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Thu gom những cành bị bệnh không tìm thấy và tiêu hủy.

Ngokupheleleyo Khử độc hoàn toàn, điều hòa NPK, chống bón thừa đạm.

☑ Cắt bỏ những lá già và bị bệnh. Thường xuyên kiểm tra, thăm khám để chẩn đoán bệnh kịp thời.

☑ Thỉnh thoảng phun các loại hóa chất tạo đồng (Cốc 85WP + nhãn dán, …) và các loại phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai.

☑ Dùng Anvil, Ridomil gold… để diệt nấm mốc.

☑ Sử dụng thuốc trừ cỏ NORSHIELD 86.2WG: là loại thuốc trừ nấm – vi trùng gây hại toàn diện, hiệu quả cao; Hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ thực vật hiệu quả.

Norshield 86,2 WG

Cách sử dụng: Pha 0,3-0,4 / ha (8g / bình 8L) hoặc 0,8-1kg / ha (10g / bình 8L) rồi phun lên lá.

5. Cây mai bị vàng lá do đất có tính kiềm.

Biểu tượng:

Cây mai vàng đều, lá nhỏ, chậm lớn do không hút được chất dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Khử nhôm bằng cách bón vôi 15-20 ngày trước khi cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp rễ mai phát triển tốt khử phèn.

☑ Sử dụng phân trùn quế vì nó có tác dụng trùn quế trong việc cải tạo đất, chứa vi khuẩn tự nhiên tạo mùn trong đất, vi sinh vật có ích cải tạo đất giúp ra rễ và cây trồng.

6. Cây mai vàng bị côn trùng phá hại

Biểu tượng:

Một số côn trùng gây bệnh cho cây mai như bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút mật hoa ở gốc phiến lá làm vàng toàn bộ lá.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Dọn sạch khu vườn và cỏ xung quanh để khô ráo và ngăn ngừa sâu bệnh sinh sống trong đó.

☑ Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh, phát hiện sớm sẽ diệt trừ hiệu quả.

Sử dụng thuốc sinh học:

Actimax 50WG

Actimax 50WG

Là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới với hoạt chất Emamectin benzoat được giải phóng trong quá trình đun sôi nấm Streptomyces avermitilis. Actimax 50WG tấn công cơ chế dẫn truyền xung động thần kinh khiến côn trùng không hoạt động và chết.

Cách sử dụng: Pha 10g với 16-20 lít nước. Phun ngay khi ấu trùng còn nhỏ (1 – 2 tuổi). Nếu sâu non gây hại nặng thì sau 5 – 7 ngày phải phun lại nhiều lít hơn.

Nhiếp chính 800WP

Nhiếp chính 800WG

Là thuốc trừ sâu toàn diện, diệt nhiều loại côn trùng gây hại với hoạt chất Fipronil 800g / kg.

Cách sử dụngPha vào bình 1,6g / 16 lít và phun đều lên lá.

Cây mai vàng bị nhiễm độc hóa học

Biểu tượng:

Thông thường trong suốt dịp Tết, cây mai được phun một loại hóa chất kích thích hoa hoặc giữ hoa tươi lâu nên cây yếu, không có sức đề kháng dẫn đến vàng lá, héo rũ.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Loại bỏ độc tố cho cây bằng cách tưới đẫm cả chậu.

☑ Xả (1 đến 2 lần) để nước hòa tan lượng phân hóa học dư thừa và thoát ra ngoài.

☑ Xới đất và bón lót bằng phân Worm Pb01 để bộ rễ ổn định và phát triển giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó chăm sóc cây như bình thường.

Đức quốc xã tôi Cách chăm sóc cây mai vàng về cơ bản, người sản xuất ô mai có thể tham khảo để ứng dụng. Tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Trước khi kết thúc bài viết, mời các bạn xem video dưới đây để có thể dễ dàng nhận biết lá vàng, lá mơ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297