5 Bước trồng Hành lá tại nhà bằng thùng xốp CỰC đơn giản | Hatgiongtihon.net

Về mặt kỹ thuật, trồng hành lá tại nhà Chỉ cần lưu ý quy trình cây giống sau khi mua và trộn đất tối đa 80%. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu một số bước!

1. Thùng xốp trồng hành lá

Tùy theo nhu cầu mà chọn hộp xốp lớn hay nhỏ, nếu ăn nhiều thì chọn loại lớn, nếu ăn ít thì chọn loại nhỏ. Bạn có thể mua Thùng xốp ở điểm thu mua phế liệu, ở nhiều cửa hàng tạp hóa… có bán.

Hộp xốp sau khi mua về cần đục một lỗ nhỏ bằng ngón tay út trên thành hộp, sao cho khoảng cách từ đáy hộp đến lỗ là 3 – 5 phân. Mục đích để thoát nước, chống ngập úng khi trời mưa hoặc vô tình nước tràn.

Cách trồng hành lá

Tôi không giấu mặt đất vì làm như vậy sẽ thoát nước quá nhiều, đất sẽ nhanh khô, bạn phải để lại một lượng nước nhỏ trên mặt đất.

Lưu ý: Không nhất thiết phải sử dụng thùng xốp để đi trồng hành lá, bạn có thể sử dụng chai nhựa, túi nhựa hoặc hộp trồng cây. Cũng tiếp tục thổi như thùng xốp nhưng kích thước lỗ cần tùy từng trường hợp.

2. Xử lý đất của hành lá

Đất trồng hành lá nên tơi xốp, tốt nhất nên trồng hỗn hợp Đất và Phân Bò Thối. Nơi đất cần tơi xốp, đất có thể dùng làm vườn tại nhà.

Nếu đất chưa đủ tơi xốp, bạn có thể mua đất sạch về kết hợp với đất thường theo tỷ lệ 1: 1.

Khi đã có hỗn hợp đất, bạn cho thêm một ít phân bò thối vào trộn đều. Liều dùng tùy theo cảm tính, không nên nhiều vì sau này trong quá trình chăm sóc hành có thể bổ sung thêm.

Cách trồng hành lá trong thùng xốp

Lưu ý: Có thể dùng hỗn hợp tro trấu và phân bò thối theo tỷ lệ 1-1 để trồng. Tuy nhiên để xử lý tro trấu cần phải trải qua công đoạn phức tạp nên mình sẽ không hướng dẫn các bạn.

Có một số bạn hỏi có thể dùng phân gà để trồng không? Câu trả lời là không, vì phân gà quá nóng sẽ khiến cây hành bị thối.

3. Hành lá sau khi mua về

Bạn có thể mua hành lá ở chợ và siêu thị, vì hành lá tươi sẽ nhanh lớn và tốt cho sức khỏe.

Sau khi mua về, cần cắt bỏ phần vỏ bẩn, lá nhàu xung quanh củ hành rồi rửa sạch. Cắt lá và rễ sao cho phần hành còn lại dài khoảng 10 cm.

Cách trồng hành lá

Chú ý không được cắt sát gốc hành mà cũng không được cắt sát gốc, mục đích là tạo điều kiện cho hành ra rễ mới.

Trồng hành lá và thân cây

Sau khi cắt xong, bạn chuẩn bị một chiếc cốc nhựa hoặc hộp mì ăn nhanh hoặc lọ thủy tinh… có pha sẵn một miếng nhỏ đã nhúng qua nước.

Sau đó, thêm các thân hành vào nó, để phần gốc kết nối với mô. Đặt trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát với nhiệt độ thấp.

Cách trồng hành lá dễ dàng

Thường xuyên kiểm tra, nếu khăn giấy khô thì đổ thêm nước cho ướt.

Trong khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ thấy ở phần gốc của thân hành tây bắt đầu mọc rễ mới. Khi rễ cao khoảng 3-4mm trở lên là có thể đem đi trồng.

4. Cách trồng hành lá tại nhà

Khi hành lá đã bén rễ thì nên trồng vào thùng xốp. Cách trồng theo phương thẳng đứng, sao cho phần gốc cách mặt đất khoảng 2cm. Từ từ ấn đất xung quanh thân cây để giữ cho chúng không bị rơi ra.

Cách trồng hành lá trong thùng xốp

Khoảng cách mỗi gốc khoảng 10 – 20 cm. Nên trồng thưa, để khi cây lớn phân nhánh nhiều, cây cũng khỏe, không bị trụi sau mỗi lần cắt tỉa.

Số lượng thân trên mỗi gốc ghép từ 2-4.

Trồng xong tiến hành tưới nước, lượng nước tưới đủ ẩm. Vài ngày đầu cần dùng thùng xốp đậy lại, hoặc làm mái che để bảo vệ cây.

Cách trồng hành lá

5. Cách chăm sóc hành lá sau khi trồng

Hành lá là loại cây dễ trồng nhưng cần phải chăm sóc tốt thì cây mới phát triển được. Dưới đây tôi xin đưa ra một số hướng dẫn cách chăm sóc hành lá.

Cách trồng hành lá tại nhà

Không gian lưu trữ: Bạn nên đặt hộp hành ở nơi nhiều ánh sáng và thoáng mát. Đặc biệt là nơi có thể đặt nơi có ánh nắng vào buổi sáng và buổi chiều. Tránh bị cháy nắng.

Máy phun: Tưới nước hàng ngày cho cây, chỉ tưới lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất. Mùa đầu tiên chỉ nên tưới vừa đủ ẩm và tránh úng cho hành, khi cây phát triển tốt có thể tưới thêm. Tuy nhiên, cần căn cứ vào tình hình thực tế để tưới.

Sự thụ tinh: Trồng hành lá tại nhà không cần bón nhiều phân, tuy bạn chỉ cần xử lý một lần. Sau này trong quá trình trồng nếu cảm thấy đất không đủ dinh dưỡng thì bón thêm phân bò hoai mục.

Cách bón phân rất đơn giản chỉ cần xới đất xung quanh gốc, bón lót và xới đều.

Đào: Thường xuyên theo dõi, nếu thấy đất khô cứng thì tiến hành xới đất xung quanh gốc cây ngay.

Côn trùng: Hành lá ít bị sâu bệnh khi sinh trưởng kém. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Thu hoạch: Bất cứ khi nào bạn muốn ăn hành tây, bạn có thể cắt tỉa trực tiếp phần thân hành. Tỉa nhẹ từng bụi, hành sẽ nhanh nảy mầm.

Sinh sản: Muốn trồng nhiều có thể dọn bụi cho cây. Sau đó tiến hành các bước như trong bài viết này để phân phối.

Trồng hành lá khác với hầu hết các loại cây trồng khác bởi có một loại hành ăn quanh năm, không thu hoạch một lần mà thu hoạch vĩnh viễn. Hành lá dễ trồng nên không tốn nhiều công chăm sóc.

Hy vọng với hướng dẫn này sẽ giúp bạn có những củ hành xanh, sạch để cải thiện khẩu phần ăn của gia đình.

Bài này đề cập đến kênh YouTube của Cô Sao TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297