4 Cách chăm sóc Sen đá khi mới mua ở nơi khí hậu nóng | Hatgiongtihon.net

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến 4 vấn đề: Trộn đất, tái chế, chăm sóc sau phục hồi và đặt cây xương rồng đúng cách. Điểm có thể dài, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người mới bắt đầu chơi sen đá và chưa có kinh nghiệm.

1. Trộn đất của loài xương rồng

Vấn đề đầu tiên liên quan đến chăm sóc loài xương rồng Đó chính là trộn đất, đây là chức năng quan trọng nhất quyết định cây mọng nước của bạn có khỏe mạnh hay không.

Vì cây xương rồng bạn mua ở cửa hàng cây cảnh hầu hết được đựng trong túi ni lông hoặc chậu nhựa, nó có hỗn hợp đất ẩm và giữ nước tốt. Nguyên nhân là do hầu hết cây xương rồng được trồng ở Đà Lạt, nơi có khí hậu lạnh và khô nên cần giữ ẩm để cây có thể phát triển.

Tuy nhiên, ở Sài Gòn, Hà Nội hay các tỉnh, khí hậu rất nóng ẩm nên khi trồng cần hỗn hợp đất thoát nước tốt.

Tôi xin giới thiệu với các bạn hỗn hợp đất được các chuyên gia khuyên dùng: đá bọt 3-5mm, đá trân châu (đá trân châu) và tro trấu với tỷ lệ tương ứng: 4: 2: 4.

Trái đất - Cách chăm sóc loài xương rồng

Hỗn hợp đất này có đặc tính tơi xốp và thoáng khí, khi tưới lên đất sẽ khô nhanh hơn, giúp cây bén rễ nhanh hơn.

Hỗn hợp tro trấu rất dễ tìm mua ở các cửa hàng cây cảnh, riêng đá bọt và đá trân châu rất khó mua, nếu không có có thể thay thế bằng than tổ ong sau khi đốt.

Cách xử lý than mật ong: Đập nó vào một viên đá bọt, sau đó rửa sạch và sử dụng.

Khi bạn đã có đủ nguyên liệu, hãy tiếp tục trộn đều. Để kiểm tra hỗn hợp có đạt yêu cầu hay không, sau khi trộn, giữ đất và thả ra, nếu không có vón cục là đạt yêu cầu.

Trộn đất - Cách chăm sóc cây xương rồng

Khảo sát đất đai - Cách bạn chăm sóc dưa chuột

Ghi chú: Có nhiều bạn hỏi là dùng đất mua ở cửa hàng cây cảnh có trồng được không. Không, vì đất được tưới nước tốt nên cây khó bén rễ.

2. Khởi động lại nhà máy

Chậu trồng cây xương rồng đúng là có kích thước phù hợp với cây (không quá to cũng không quá nhỏ) và có lỗ thoát nước ở đáy.

Chậu trồng cây - Bạn chăm sóc cây xương rồng như thế nào?

Suy nghĩ sai lầm của nhiều bạn là chọn một chậu quá lớn, nghĩ rằng sẽ có chỗ cho cây phát triển và không nên trồng lại. Nhưng chọn một chậu cây quá lớn, sẽ cần nhiều đất, đồng nghĩa với việc nước sẽ tích trữ nhiều hơn, và có thể bị mọng nước.

Sau này, khi cây lớn, bạn có thể cho nó trở lại thân cây.

Chậu quá lớn - Chăm sóc các loài xương rồng

Một loại nồi khác mà tôi khuyên bạn nên sử dụng là nồi đất nung. Vì loài cây này liên tục hút nước từ chậu, điều này sẽ giúp đất khô nhanh hơn và tránh lãng phí nước.

Sau khi chọn xong nồi, chúng ta tiến hành cài đặt lại:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cho đất cũ vào thau, chậu sau khi mua về. Dùng tay ấn nhẹ đất vào bầu, ấn nhẹ để tránh làm tổn thương rễ. Cố gắng loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt, phần cần loại bỏ gần gốc cây nhất.

Rời khỏi thế giới cũ - Cách chăm sóc loài xương rồng

Nhiều bạn luôn cắt bỏ rễ ngọt sau khi loại bỏ lớp đất cũ, nhưng tôi không khuyên bạn nên làm như vậy. Vì điều đó sẽ cho phép cây mất nhiều thời gian hơn để hình thành rễ mới. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần rễ bị hư và dập nát.

Bước 2: Cho cây mọng nước vào chậu mới, dùng tay giữ sao cho phần rễ không bị dính vào chậu và phần củ sen nằm ngay cạnh miệng chậu. Cho đất vào chậu.

Thay đất trồng cây - Cách chăm sóc cây tráng miệng

Sau khi cho đủ đất, bạn cần phủ thêm một viên đá bọt lên trên miệng chậu, mục đích để tránh tình trạng đất tràn ra ngoài khi bạn tưới, đồng thời trang trí cho chậu cây trông đẹp hơn.

Đá kê đầu chậu - Chăm sóc cây xương rồng như thế nào?

3. Chăm sóc các loài xương rồng sau khi phục hồi

Chăm sóc xương rồng sau khi phục hồi là rất quan trọng. Vào ngày đầu tiên phục hồi, bạn không nên tưới nước hoặc phơi cây dưới ánh nắng mặt trời. Bạn nên để cây ở nơi thoáng mát có không khí, sau ngày tưới nước mới tưới.

Khi tưới cần tưới kỹ quanh gốc, không tưới trực tiếp lên lá. Nhiều bạn cho rằng cây ngọt là cây cần ít nước nên tưới ít khiến cây bị thiếu nước, không phát triển được.

Tưới tiêu - Cách chăm sóc cây xương rồng

Nhiều bạn thắc mắc nếu tưới nhiều quá cây bị úng nước thì sao? Nguyên nhân là do bạn không thay đúng loại đất, nếu bạn chọn loại đất giữ được độ ẩm cao thì đất sau khi tưới sẽ không bị khô. Ngược lại, nếu bạn tưới nước liên tục trong nhiều ngày, đất không bị khô mà lại bị tưới ngược khiến cây bị úng.

Bài viết này tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn hỗn hợp đất sạch. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tưới cây. Nhưng hãy đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước trong tương lai. Thường nếu bạn phơi nắng đầy đủ thì sau 2-3 ngày đất sẽ khô lại thì tưới nước là tốt nhất.

Bạn luôn tưới nước đầy đủ, tưới nhiều hết mức có thể, nếu thấy nước chảy ra thì tiếp tục tưới. Bởi vì, dưới đáy chậu có lỗ thoát nước nên bạn không lo bị đầy nước. Sau khi tưới bạn sẽ thấy thành chậu rất cứng, nếu dùng chậu đất nung thì màu của chậu sẽ đậm hơn, vậy là bạn đã đủ nước.

Một mẹo nhỏ để biết khi nào nên tưới nước, đó là khi chậu đất nung khô hẳn, màu sắc của chậu sẽ nhạt dần.

4. Vị trí lý tưởng cho sen đá

Sau khi tưới nước cho cây xương rồng, bạn cần phơi cây trong nắng qua ngày thứ hai. Tuần đầu tiên bạn nên phơi nắng 1 – 2 tiếng mỗi ngày để cây ổn định. Sau đó dần dần kéo dài thời gian.

Sunrise - Cách chăm sóc loài xương rồng

Thời gian tốt nhất để ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời là trước 10h sáng hoặc sau 3h chiều. Tránh ánh nắng giữa trưa.

Trong tuần đầu tiên, có thể thấy một vài lá ở gốc chuyển sang màu vàng và rụng. Đừng lo lắng, nó thường xảy ra sau mỗi lần báo cáo.

Tuy nhiên sau vài tuần vẫn xảy ra hiện tượng rụng lá, do bạn chăm sóc không tốt. Sau đó, bạn phải nhìn lại cách chăm sóc loài xương rồng của bạn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xương rồng

Sau một tuần, khi cây đã thẳng hàng thì bạn có thể phơi nắng nhiều hơn. Thời gian trung bình cho sự biểu hiện của cây xương rồng là 3 – 4 giờ trong ngày, có ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây. Khi được phơi đủ nắng, lá sẽ đều màu và cây phát triển rất tốt.

Nơi tốt nhất cho loài xương rồng là khu vực thông thoáng, lý tưởng nhất là nơi có ánh nắng ban mai. Theo kinh nghiệm của mình thì sen đá trồng sẽ thoáng mát hơn, sẽ đẹp hơn, trồng trên sân thượng sẽ tốt hơn trồng trong nhà.

Nhiều bạn đang thắc mắc có nên để cây trong phòng máy lạnh hay không? Theo kinh nghiệm của tôi, ô nhiễm không khí không ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài xương rồng. Có thêm cây cảnh, càng lạnh càng tốt, cây sẽ phát triển tốt.

Tuy nhiên, sau khi tắt điều hòa, nhiệt độ trong phòng sẽ tăng cao và hầm sẽ bị cháy, có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Trên đây là toàn bộ nghiên cứu của mình về cách chăm sóc cây xương rồng, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn học sinh!

Bài viết này đề cập đến kênh Youtube của Ảnh Vườn Sen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297