3 cách cải tạo đất trồng rau | Hatgiongtihon.net

Ngoài việc bón phân và tưới tiêu, tôi cải tạo đất trồng rau Điều quan trọng nữa là giữ cho rau luôn tươi và trong tình trạng tốt. Sau vụ gieo trồng, đất trồng rau khó tránh khỏi bị khô, mất nhiều chất dinh dưỡng,… Để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp đất tơi xốp, bạn có thể tham khảo 3 cách sau. Cách cải tạo vườn rau hoạt động bên dưới:

1. Cách cải tạo vườn rau của bạn

Có nhiều cách bổ sung chất dinh dưỡng cho đất nhưng bạn cần thực hiện đúng quy trình và đảm bảo đúng kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả. Bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều phân hóa học cải tạo đất trồng rau Điều đó càng làm khó đất đai, không những thế nếu không phân biệt được đúng thời điểm thu hoạch còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cách cải tạo đất trồng rau trong chậu
Cách cải tạo đất trồng rau trong chậu

Thường xuyên chăm sóc đất và bón lót cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân vi sinh, phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý để tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây. Sau khi thu hoạch cần phơi đất để lấy cỏ dại, tách cây và rắc vôi bột để diệt mầm bệnh. Sau đó bạn có thể tái sử dụng đất, nếu muốn đất có nhiều lỗ hơn bạn có thể trộn thêm đất tribat để giúp chiết xuất tốt và giữ được chất dinh dưỡng.

2. Lợi ích của cải tạo đất trồng rau

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở thực vật diễn ra tốt hơn

– Tăng khả năng nảy mầm của rau để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

– Cây sinh trưởng và phát triển nhanh

– Giúp rau khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm

– Có đủ chất dinh dưỡng để trồng khi thu hoạch rau để ăn bạn sẽ có được những mớ rau thơm và ngọt.

2.1 Cải tạo đất trồng rau với phân hữu cơ

Đối với những loại đất bạc màu, bạn nên sử dụng phân bò hoai mục để cải tạo đất. Loại phân này không mùi, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Trộn vừa phải: 1 bao 10dm3 phân bò + 1 bao 10dm3 tribat có thể dùng khoảng 5 hũ nhựa thông minh lớn để trồng rau hoặc 8 chậu nhỏ. Nếu bạn đầu tư vào Thùng xốp, bạn sẽ được 5 thùng.

Ngoài việc sử dụng phân bò, bạn có thể sử dụng phân cá để cải thiện rất nhiều chất dinh dưỡng trong đất:

Phân cá không phải là nguồn đạm hữu cơ dùng để chuyển hóa phân hóa học mà còn cung cấp hàm lượng cao các vi chất dinh dưỡng đa, trung lượng và thiết yếu được nhiều vườn rau hữu cơ sử dụng. Bạn chỉ cần cho phân cá trộn trực tiếp vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp.

Sử dụng phân cá giúp cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng của đất

Có hai cách để chuẩn bị phân cá:

– Trộn với phân trộn trực tiếp vào đất: Dùng xôtơi xốp thì bón vào lớp đất sau đó là lớp cá (có thể thay bằng đầu cá, xương cá,…) và rắc 1 – 2 gam men vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Lặp lại cho đến khi hết cá, cuối cùng phủ một lớp đất nặng và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và giun.

– Nhúng thức ăn cho cá: Cắt nhỏ chất thải của cá và cho vào chậu. Sau đó cho mật mía (đường thải dùng nấu thức ăn gia súc) vào theo tỷ lệ 1: 1 rồi đậy nắp bình. Cẩn thận, cần để nơi thoáng mát, tránh nước mưa xâm nhập. Thời gian ủ khoảng một tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng, pha nước ngâm cá theo tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Phương pháp này khi tưới lên sẽ có mùi tanh nhẹ.

2.2 Cải tạo đất bằng phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất, bạn cần bón vừa phải để thúc đẩy sự phát triển bộ rễ của cây. Phân này rất tốt cho cây

Tỷ lệ trộn: Một bao 10dm3 phân vi sinh + 1 bao tribat dùng cho 9 chậu nhựa thông minh trồng rau lớn, chậu nhỏ 15 chậu và thùng xốp 10 hộp.

2.3 Cải tạo đất trồng rau và nevermicompost

Tuy giá thành của loại phân này tương đối rẻ nhưng có thể nói là cao vì quy trình sản xuất phân trùn quế rất phức tạp. Tuy nhiên, lợi ích của loại phân bón này rất nhiều. Bạn chỉ nên dùng 5-6 kg trùn quế khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp cho đất một lượng lớn đạm, vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải kali và lân khó tiêu. mà bạn đã đúc vào trái đất trước đây. Đặc biệt, phân trùn quế có tác dụng cải thiện khả năng giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp của đất, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.

Cải tạo vườn rau bằng phân trùn quế

Với Làm thế nào để cải tạo vườn rau? Trên đây giúp bạn cách trồng rau sạch lâu năm, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng để khi trồng rau không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác mà cây vẫn sinh trưởng khỏe mạnh. Và đây chính là điều mà chúng tôi muốn cùng bạn thực hiện trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Xem thêm:

Cách trồng chùm ngây trong thùng xốp

>> Xem thêm: Cách trồng cây thủy sinh để bàn? Kiểm tra Cách trồng trầu bà Ở nhà

Màn biểu diễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297