11 Thuốc đặc trị bệnh Vàng lá chín sớm trên Lúa hiệu quả | Hatgiongtihon.net

Bệnh lá sớm sẽ hại lúa Tuy không gây hại như các loại sâu bệnh khác nhưng nếu để bệnh lây lan trên diện rộng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng nông sản.

Gần đây, qua nhiều cuộc thử nghiệm và nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp ngăn ngừa những chiếc lá vàng chín ngay lập tức Dịch bệnh nhanh chóng được diệt trừ, không lây lan thành dịch và tỷ lệ thiệt hại giảm xuống mức bình thường như các loại côn trùng khác.

Tác nhân làm chín sớm lá lúa.

Bệnh do nấm Gonatopragmium sp gây ra.

Dấu hiệu chín sớm lá vàng hại lúa.

Lá vàng chín ngay lập tức chúng thường xuất hiện vào giai đoạn sinh sản của cây lúa, bắt đầu bằng chồi, gây hại trực tiếp trên lá lúa hoặc bất kỳ lá nào khác trong bụi lúa.

Bệnh vàng lá chín sớm trên lúa

Ban đầu vết bệnh từ trên lá lúa là những chấm nhỏ màu vàng đến màu cam nhạt, hình bầu dục hoặc hình tròn.

Vết bệnh phát triển từ gân lá đến ngọn lá tạo thành các sọc vàng cam. Sau đó vết bệnh lan dần ra các phần còn lại của lá, nếu cứng quá vết bệnh trên lá sẽ bị cháy và khô héo.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nông nghiệp nhận định: “Màu vàng của lá lúa doNấm, hòa tan trong nước, sau đó có thể lây lan trên nước lá gạo, làm cho lá gạo chuyển sang màu vàng. “Tuy nhiên, chất diệp lục ở vùng màu vàng vẫn có thể tiếp tục quang hợp.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu lúa bị nhiễm bệnh sớm ở giai đoạn chồi non thì bệnh phát triển nhanh chóng cho đến khi thu hoạch và làm khô lá lúa. Nhiễm trùng ngay lập tức làm giảm năng suất.

Nếu lúa bị bệnh muộn hơn, từ giai đoạn trỗ trở đi chỉ vàng lá chứ không bị khô, trường hợp này bệnh không làm giảm năng suất.

Điều kiện trưởng thành sớm của bệnh vàng da

Bệnh vàng lá chín sớm trên lúa ở vụ Đông Xuân cây sinh trưởng mạnh hơn cây vụ hè thu và thu đông. Khi bị nhiễm, vết bệnh thường mọc nhiều trong bóng râm.

Bệnh nặng hơn ở đất kiềm hơn đất ngọt phù sa.

Bón nhiều đạm sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển sớm và phát triển dễ dàng hơn rất nhiều.

Thuốc đặc trị lúa chín sớm hại lúa

Biện pháp chống chín vàng trước

1. Phương thức canh tác

  • Nên sử dụng các giống lúa khỏe (giống xác nhận).
  • Đa số là cây trung bình nên nếu lúa phát triển nhỏ sẽ ra lá và chồi mạnh.
  • Nên sử dụng phân đạm phù hợp với nhu cầu của cây lúa, tránh bón thừa.
  • Thăm đồng thường xuyên để nhanh chóng phát hiện sâu bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời.

2. Bài thuốc đặc trị vàng lá lúa chín sớm.

Tỷ lệ đầu tiên:

Sử dụng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật: Manco Japan, BioRosamil 72WP, Nofacon do Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Delta nộp.

Tỷ lệ thứ hai:

Việc sử dụng các loại thuốc kê đơn như Cozozb + Cymoxanil, Propineb hoặc kết hợp Propiconazole + Flusilazole giúp kiểm soát vàng da cấp tính.

Tiêu chuẩn cho nhóm sản phẩm đó là Novo 400SC do Công ty Cổ phần Lion Agrevo vận hành, rất phổ biến hiện nay. Bà con có thể sử dụng cả hai để giúp kiểm soát quá trình chín vàng lá và hạt nảy mầm ở giai đoạn ra hoa, trổ bông.

Giải pháp thứ ba:

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu dùng một trong các loại thuốc sau: Golcol 20SC / 50WP, Kacie 250EC, Supercin 20EC / 40EC / 80EC / 50WP, Carban 50SC, Carbenzim 500FL, Bavistin 50FL, Carben 50WP / 50SC… phun xịt.

Bạn nên phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày. Về cách sử dụng, bạn có thể đọc hướng dẫn trực tiếp trên bao bì sau khi mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297