11+ Biện pháp phòng trừ Bọ Phấn gây hại cây trồng tốt nhất | Hatgiongtihon.net

Bọ phấn Có hơn 1000 loài, tên khoa học là Bemisia tabaci, trong họ Aleyrodidae. Một loài côn trùng giống côn trùng hoặc rận trắng nhỏ. Chúng giao nhau và sinh sôi với số lượng lớn ở mặt dưới của lá.

Khả năng nguy hiểm của bọ phấn

Bọ phấn

Vòng đời của bọ cánh cứng từ 17-24 ngày.

☑ Trứng rất nhỏ, hình bầu dục, có cuống.

☑ Bào thai dài 0,3 – 0,6 mm, màu vàng, hình bầu dục.

☑ Con trưởng thành cao khoảng 1 mm, màu vàng xám, trên thân có phủ một lớp bột trắng. Chúng thường ngồi dưới tán lá và hoạt động mạnh vào buổi sáng và chiều, khi hoạt động chúng bay lên cao.

☑ Bọ trưởng thành và bọ nhỏ hút mật chủ yếu từ ngọn và lá mới, làm cho lá có đốm hoặc sọc vàng, mật độ cao rệp có thể làm vàng toàn bộ lá, chỉ còn lại gân lá.

☑ Ngoài rủi ro trực tiếp, bọ phấn nó cũng hoạt động như một vật trung gian truyền bệnh khảm (nhiễm trùng) ở thực vật. Một khi bệnh phấn trắng đã tấn công mạnh thì rất khó diệt trừ.

Con bướm trắng hại cà chua, ớt, bông vải. Bệnh phấn trắng hút chất dinh dưỡng, nước làm nổi gân lá, vàng lá, cây không sinh trưởng, phát triển không tốt.

Bọ phấn chúng thường nguy hiểm vào mùa khô, phát tán theo nhiều luồng gió.

Làm thế nào để loại bỏ bệnh phấn trắng

Biện pháp tự nhiên

1. Bọ cánh cứng hút phấn hoa

Hấp thụ phấn hoa

Cách làm: Dùng khăn lau tay hoặc cầm đầu bông lau gia dụng để hút phấn hoa. Đi bộ xung quanh các cây bị ảnh hưởng và hút côn trùng dưới tán lá.

Bỏ túi rác vào máy hút bụi và vứt chúng đi. Phương pháp này diệt từ ấu trùng đến trưởng thành.

2. Cắt bỏ phần bị nhiễm bệnh của cây

Tìm những quả trứng trắng và cánh “côn trùng bò” ở mặt dưới của lá và dùng kéo hoặc tay loại bỏ chúng. Hoặc chặt bỏ những cành rất bệnh.

Cách xử lý vết cắt: Đốt hoặc tách cành nhiễm bệnh ra khỏi túi kín.

3. Dùng dung dịch xà phòng

Phương pháp này chỉ giết người lớn.

Diệt sạch nấm mốc bằng nước rửa chén

Cách làm: Cho một miếng rửa bát nhỏ vào 1 lít nước và đun chảy, cho khăn hoặc bông vải vào hỗn hợp để rửa cây. Đặc biệt chú ý dưới lá, nơi hầu hết các bọ phấn ở bên nhau.

Rửa cây 3 đến 4 ngày một lần để loại bỏ rệp trưởng thành khỏi gà con. Tùy thuộc vào loại bệnh phấn trắng, bạn có thể tiếp tục làm điều đó trong nhiều tuần cho đến khi nó biến mất hoàn toàn.

Lưu ý không nên pha và rửa dung dịch này vào đầu ngày sẽ làm lá bị cháy nắng.

4. Sử dụng thiên địch

sừng lớn

Nó phụ thuộc vào loại bọ phấn Sẽ có nhiều loại thiên địch như bọ hung, bọ hung, rệp, bọ mắt lớn, ong bắp cày và rệp muội …

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế nếu không đọc kỹ, bạn có thể vô tình tiếp xúc với các loại côn trùng gây hại mới.

Sử dụng bẫy để bắt phấn hoa

Dùng bẫy keo màu vàng để bắt bọ phấn

Dựa trên các triệu chứng bọ phấn Nếu thích màu vàng, bạn có thể mua xôi màu vàng và làm như sau.

Sử dụng các vật liệu dính như mật ong, keo, dầu máy, v.v. và bạn phải ném nó xuống biển, và phấn hoa có thể rơi vào nó và bạn có thể bị nghẹt thở.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này:

☑ Bẫy có thể khô nhanh chóng nên hãy cẩn thận thay chúng.

Bọ phấn chúng luôn tụ tập dưới tán lá, vì vậy cần đặt bẫy ở đó để giữ chặt chúng.

☑ Bẫy nên được loại bỏ khi một số bọ cánh cứng đã chết và hoặc ít bắt được mỗi ngày.

☑ Những cái bẫy này có thể giết chết kẻ thù tự nhiên của bọ cánh cứng, đó là một điều tồi tệ.

Họ xua đuổi bọ cánh cứng

1. Trồng cây có mối quan hệ cộng sinh

Cây sen cạn

Hoa sen, cúc vạn thọ Pháp và Mexico thường hoạt động chống lại bệnh phấn trắng. Vì vậy, hãy trồng những loại cây này trong khu vườn của bạn để ngăn ngừa sâu bệnh quay trở lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trước khi trồng bằng cách đến vườn ươm và tìm hiểu về các loại cây có mối quan hệ cộng sinh và xua đuổi ruồi trắng.

2. Xịt dung dịch xà phòng lên cây

Pha cùng một lượng rượu: nước tỷ lệ 2: 5, thêm một ít nước rửa bát vào hỗn hợp trên, trộn đều. Đổ vào bình và xịt lên những lá có nguy cơ bị bệnh phấn trắng.

3. Dầu neem

Nó nên được phun dự phòng trước khi bùng phát côn trùng hoặc thỉnh thoảng trong 1-2 tuần. Pha 2 thìa dầu neem với 4 lít nước, thêm khoảng 2 thìa xà phòng rồi cho vào bình xịt phun đều lên lá.

4. Sử dụng phân trùn quế

Đó là một quy trình được chia sẻ rằng phân trùn quế, khi bón cho đất bị nhiễm bệnh, có thể đẩy lùi nấm mốc trong vài tháng.

Ngoài ra, phân trùn quế cũng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng và có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Bạn có thể yêu cầu phân trùn quế tại bất kỳ cửa hàng cung cấp dịch vụ làm vườn nào.

5. Sử dụng vật liệu nhẹ

Dùng nhôm nhẹ, giấy bạc hoặc lớp phủ nhựa xung quanh gốc cây. Điều này sẽ khiến bọ trưởng thành khó xác định cây chủ hơn, từ đó ngăn chúng đẻ trứng.

Ghi chú:

Cây được bao phủ bởi lớp nhựa nên được tưới bằng hệ thống tưới.

Không sử dụng màng phủ khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ làm cây bị nóng rất nhiều.

Can thiệp bằng thuốc

Actara 25WG

Trên thực tế, trứng và nhộng của bọ phấn khả năng chống lại các loài gây hại phổ biến nhất. Vì vậy, nếu sử dụng hóa chất, hãy nhớ luân phiên chúng vài ngày một lần để ngăn rệp lây nhiễm.

Ngay cả khi bạn làm như vậy, bọ cánh cứng vẫn có thể thích nghi. Bạn có thể vô tình tạo ra một con bọ lớn rất khó chữa.

Nếu cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc hóa học có tính nội hấp và lưu giữ mạnh như Confidor 100SL, Actara 25WG, Sherzol, Oshin 20WP, Mospilan 3EC hoặc 20SP, Amira 25WG, i-Gepa 50WG…

CONFIDOR 100SL

Lưu ý: Một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát bọ phấn có thể giết chết ngoài ý muốn và làm giảm đáng kể số lượng ong mật, một yếu tố quan trọng trong việc phát tán hạt giống hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297