10 lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? | Hatgiongtihon.net

Rừng là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái, có chức năng quan trọng và tác dụng bảo tồn sự sống trên Trái đất. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người khổ sở vì nạn phá rừng. Vậy tại sao bạn lại tích cực trồng cây tạo rừng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Về mặt tự nhiên, hệ sinh thái bao gồm tất cả các sinh vật trên Trái đất tương tác và hỗ trợ nhau để cùng tồn tại và phát triển thịnh vượng. Vì vậy, bất kỳ sinh vật sống nào trong hệ sinh thái đều có những chức năng và hậu quả riêng, nếu mất đi sẽ ảnh hưởng một phần đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Rừng cũng vậy, vai trò quan trọng của lâm nghiệp đã được khẳng định và chấp nhận trong nhiều năm qua.

bạn có biết Tại sao người ta nói rừng như hơi người xanh? phải không Điều đó nói về tầm quan trọng của rừng đối với con người, hãy xem cụ thể điều đó như thế nào, hãy xem bài viết nhé!

10 lý do bạn cần siêng năng trồng cây để tạo rừng

Rừng có tác động đến việc đo lượng CO2 và O2 trên thế giới

Như bạn đã biết, con người và động vật, thậm chí cả thực vật, đều cần oxy để tồn tại. Khi thiếu oxy trong khoảng 3 phút, cơ thể con người không thể đối phó được và sẽ chết. Mặt khác, một số loài động vật cần oxy mỗi giây, mỗi phút để tồn tại.

Trong nóng gay rung

Tuy nhiên, nếu tất cả các loài đều hít thở và hấp thụ lượng oxy thải ra khi CO2 được thải ra, thì dần dần, lượng oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt và không còn đủ loài. Nhưng thật may mắn cho con người và các sinh vật khác, thiên nhiên đã tạo ra “cây xanh” – những sinh vật có thể sản xuất oxy và hấp thụ CO2.

Cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ các khí như CO2, CO,… vào bên trong, chuyển hóa các phân tử và giải phóng oxy. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong suốt năm rừng cây Trái đất có thể hấp thụ tới 3 tỷ tấn CO2, một lượng rất lớn và hấp dẫn.

Blue 4 chip

Nhưng người dân chưa hiểu được tầm quan trọng của thuốc mà chỉ thấy lợi ích kinh tế trước mắt. Bằng chứng cho thấy rằng nạn phá rừng đang được phát quang, khai thác, đốt phá để mở đường cho đất nông nghiệp, hoặc thậm chí để khai thác khoáng sản.

>> Xem thêm: TOP 100 loài sâm Việt Nam và tác dụng của chúng

Và kết quả là lượng CO2 mà các khu rừng hấp thụ chỉ bằng 1/10 lượng khí do con người thải ra mỗi năm. Các khu rừng lớn như rừng nhiệt đới Amazon cũng bị ảnh hưởng 20%. Do đó, không có câu hỏi Vì sao cần siêng năng trồng cây để tạo rừng? nó đang nóng như bây giờ.

Rừng giảm ô nhiễm

Như đã nói ở trên, lượng CO2 do con người thải ra mỗi năm có thể lên tới 30 tỷ tấn, đặc biệt là ở các khu đô thị đông dân cư và các khu công nghiệp.

Trong nóng gay rung 3

Lượng CO2 và các khí độc khác như CO có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người. Những thành phố có khói bụi và ô nhiễm cao như Bắc Kinh, Hà Nội,… khi bạn bước xuống đường, bụi mù mịt như sương mù.

Nhận thức được điều này, cả thế giới đã chung tay giảm thiểu tình trạng thiếu phương tiện giao thông cá nhân, tích cực sử dụng phương tiện công cộng. Nếu không, tôi trồng cây tạo rừngTrồng nhiều cây xanh ở các thành phố và khu công nghiệp giúp CO2 và CO một phần nào đó bay hơi, giảm ô nhiễm không khí.

Trong nóng gay rung 4

Rừng kiểm soát khí hậu

Hiện nay, tình trạng “nhà kính” đang là một trong những vấn đề nan giải và khó giải quyết. Hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng ấm lên hàng năm. Tại Hà Nội, có ngày đỉnh điểm có thể lên tới 39-40 độ C, ở Ấn Độ có thể lên tới 50 độ C, nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: Bồ công anh là gì? Tác dụng của Bồ công anh đối với Đông y?

Nóng và nóng là giải pháp tốt nhất trong vấn đề này. Rừng được phục hồi và phát triển đã làm giảm đáng kể nhiệt độ của các khu vực xung quanh, dẫn đến không khí trong sạch và mát mẻ hơn.

Trong nóng gay rung 5

Có sự khác biệt rõ ràng giữa ruộng và đất trống không cây cối. Rừng duy trì độ ẩm vừa phải, nhiệt độ vừa phải, không quá nắng, chịu được gió lớn. Vì vậy, rừng có tác động rõ ràng đến việc kiểm soát khí hậu.

Rừng giúp ngăn lũ lụt, xói mòn và hạn hán

Trồng rừng khó đến đâu, đốn hạ cũng dễ. Rừng xanh có thể mất đến 50 năm để tái sinh, nhưng con người chỉ mất vài năm để phát quang. Mức độ bất bình đẳng này cho thấy khó khăn của việc trồng cây gây rừng.

Trong nóng gay rung 7

Minh chứng là ở vùng cao nước ta khi rừng bị khai thác bừa bãi đã để lại đất trống, đồi núi. Mưa bão với lượng nước lớn rơi xuống đất mà không xáo trộn rừng, không vào đất kịp thời sẽ bị cuốn trôi trực tiếp vào lòng đất, gọi là xói mòn. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống trong khu vực.

Hoặc nếu không có cây, mưa sẽ rơi xuống thấp như sa mạc. Nhiệt độ ấm áp mà không làm mát cây sẽ khiến nước bốc hơi chậm hơn và mưa cũng ít hơn. Đất trồng trọt sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong nóng gay rung 8

Vì vậy, việc trồng cây tạo rừng có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta sử dụng 10 cây xanh thì cần trồng lại ít nhất 10 cây sao cho cân đối. Các nhà chức trách phải xử lý các trường hợp khai thác gỗ trái phép và buôn lậu.

>> Xem thêm: Hệ sinh thái là gì? Vai trò của hệ sinh thái rừng đối với môi trường tự nhiên

Rừng hỗ trợ nhân đạo

Như các bạn đã biết, trong rừng không chỉ có cây cối mà còn có rất nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm khác. Nếu cây cối là nguồn cung cấp gỗ quý, lá thuốc… thì động vật góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học.

Trong cuộc sống của con người, gỗ là một yếu tố cần thiết vì nó là yếu tố quan trọng nhất trong ngành nội thất. Với sự gia tăng dân số, các tòa nhà chọc trời hoặc căn hộ được xây dựng, đòi hỏi một số lượng lớn đồ nội thất. Và cây được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp và độ bền của nó.

Trong nóng gay rung 9

Hoặc các loại cây thuốc quý như nhân sâm, thuốc, v.v. Vì vậy, bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ nguồn sống, bảo vệ sức khoẻ của chúng ta.

bạn có biết nhân sâm đất có giá trị kinh tế và dược liệu rất cao, thường gặp ở các khu rừng ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển.

Rừng cung cấp thức ăn cho con người và các loài động vật khác

Rừng rất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, với nhiều loại cây, hoa, quả và động vật. Các loài động vật sống trong rừng sẽ tự tìm thức ăn trong rừng, vì vậy có thể nói rừng là nguồn thức ăn của rất nhiều loài động vật hoang dã.

Ngoài ra, rừng còn có các loại hoa quả và động vật hoang dã có thể dùng làm thức ăn cho con người. Sinh cảnh quanh rừng thường săn bắt các loại động vật như lợn rừng, cá… để duy trì cuộc sống hàng ngày. Mặc dù ngày nay con người có thể chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau cho mình nhưng đây vẫn là nguồn thực phẩm tự nhiên và dễ kiếm.

Khu rừng này là nơi sinh sống của nhiều loài quý hiếm

Thuật ngữ rừng dùng để chỉ nhiều loại cây và động vật quý hiếm. Những loài động vật này là một phần của hệ sinh thái của rừng. Nhưng con người ngày nay đã săn lùng số lượng lớn những kẻ săn trộm, dẫn đến ít loài bị tuyệt chủng và ít người hơn, những loài có khả năng bị tuyệt chủng.

Trong nóng gay rung 10

Con người cần trồng cây tạo rừng để bảo vệ đa dạng sinh học, hỗ trợ và bổ sung cho hệ sinh thái, giúp cuộc sống trên trái đất cân bằng hơn.

Rừng giúp điều hòa hệ sinh thái

Hệ sinh thái là một tập hợp các sinh vật sống và tương tác với nhau. Một hệ sinh thái hoàn chỉnh giúp cuộc sống tiến lên. Rừng là một phần quan trọng của hệ sinh thái, vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ rừng bằng cách ngăn chặn khai thác gỗ trái phép và luôn trồng cây để làm cho hệ sinh thái hoạt động hiệu quả hơn.

Trong gay gay rung 11

>> Xem thêm: LÀM 50 loài bầu rừng Việt Nam được coi là quý hiếm và có giá trị về y học.

Rừng giúp diệt một số vi trùng có hại cho sức khoẻ

Có thể bạn không biết nhưng hầu hết các loài vi khuẩn đều không thể tồn tại trong điều kiện có nhiều ôxy, cây cối, nhiệt độ cao, v.v. Vân vân. Vì vậy, trồng cây xanh góp phần phòng chống một số bệnh tật. Ngoài ra, ở gần cây cối sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt hơn.

Rừng giúp ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước

Nước mưa ngày nay thường chứa một lượng lớn khí bụi độc hại từ các nhà máy thương mại. Khi nước mưa dội trực tiếp xuống đất sẽ ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của con người. Vì vậy nếu khu vực đó có nhiều cây cối, lá cây giống như một máy lọc nước tự nhiên, giúp nước lọc trước khi ngấm vào đất.

Trong nóng gay rung 12

Trồng cây gây rừng như thế nào?

Bạn đã biết tại sao siêng năng trồng cây là quan trọng, nhưng bạn đã biết cách làm chưa? Thực tế, chúng ta có thể đóng góp vào những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày như: trồng cây trong nhà, xung quanh vườn, tham gia các hoạt động tổng hợp phá rừng, phổ biến thông tin về bảo vệ rừng và các hoạt động khác.

Mỗi người có thể trồng rừng, từ cây nhỏ có thể tạo ra rừng lớn. Chỉ cần chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của bạn để mọi người cùng biết tầm quan trọng của rừng nhé!

>> Xem thêm: Rừng nhiệt đới Amazon ở đâu? Tại sao việc bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon lại quan trọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297