【Hướng dẫn】Trồng cây trong lọ thủy tinh kín chi tiết và cách chăm sóc | Hatgiongtihon.net

Sự phát triển của cây trong lọ thủy tinh kín khác với cây cạn trong lọ mở ở chỗ nó hoàn toàn cách biệt với môi trường, tạo ra một hệ sinh thái nhỏ có thể tự cung cấp độ ẩm. Chỉ khoảng 4-5 tháng bạn nên mở nắp chai sương mù một lần. Hơi nước sẽ bám vào thành bình và giúp cây khỏe mạnh.

trồng cây trong lọ thủy tinh kín

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những nơi làm việc khô ráo, thiếu ánh sáng hoặc phòng khách thiếu ẩm để trồng tiểu cảnh mà không ảnh hưởng đến cây trồng bên trong.

Terrarium nhỏ là gì?

Terrarium là nghệ thuật sắp xếp các loại cây nhỏ trong chậu hoặc chai thủy tinh trong suốt.

trồng cây trong lọ thủy tinh kín

Một cây cảnh nhỏ trồng trong chai, lọ, hộp thủy tinh… sẽ được ánh sáng mặt trời thu hút, nâng cao tính nghệ thuật và rực rỡ cho tiểu cảnh Terrarium của bạn. Bên trong tấm kính là toàn bộ hệ thống sinh trưởng của hoa được thể hiện rõ ràng mà bạn có thể nhìn thấy.

Nghệ thuật sáng tạo là duy nhất của Terrarium. Tùy thuộc vào tác động, thiết kế và sự linh hoạt mà hầu hết các tiểu cảnh Terrarium không hoàn toàn giống nhau.

Terrariums được tổ chức thành 2 loại: đóng và mở. Mỗi loài sinh vật sẽ là một môi trường tự nhiên khác nhau nên cây trồng cũng sẽ khác nhau.

Terrarium kín: Bằng cách này, môi trường sống sẽ gần giống với vùng nhiệt đới ẩm ướt. Vì vậy, các loại cây nhiệt đới như cây Thần, cây Dương xỉ, cây Lan… sẽ phù hợp với hệ sinh thái này. Chăm sóc Terrarium kín bình rất dễ dàng, bạn chỉ cần mở nắp và tưới nước tùy theo loại cây cảnh trồng trong bình.

Terrarium mở: Các loại cây thích hợp trồng ở khu vực này nên là các loại cây ưa khô, ưa sáng như Sen Đá, Xương rồng, v.v. Đây là hệ sinh thái mở nên sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Trong trường hợp này, bạn cần tưới 1-2 lần / tháng và xay khoảng 1 lần / tháng để cả hệ sinh thái phát triển tốt.

Bây giờ hãy thử cách trồng terraum trong chai thủy tinh đậy kín theo các bước dưới đây:

Để chuẩn bị giá thể trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín bạn phải làm gì?

Những nguyên liệu cần thiết để làm một khu vườn nhỏ rất dễ kiếm, bạn có thể mua ở một số cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, nhìn chung, các công cụ sẽ bao gồm:

  • Một chai thủy tinh bật lửa có nắp
  • Viên sỏi đất nung / sỏi nhẹ
  • Cây trồng cây
  • Thực vật Terrarium (dương xỉ được ưa thích nhất)
  • Một chiếc thìa và nĩa nhỏ vừa đủ để nhét vào miệng chai
  • Que tre và băng dính
  • Hạt rêu

Đặc biệt:

Hộp đựng

Bạn có thể tận dụng ly, tách, chai lọ thủy tinh, tận dụng đồ cũ như bể cá, thủy tinh, bóng đèn, ấm thủy tinh… để làm chậu cây.

Một điểm nữa là bạn cần chọn chậu hoặc lọ phải đủ sâu để rễ có thể bám vào. Nếu bạn sử dụng các vật dụng cũ, chúng nên được rửa sạch bằng xà phòng trước khi trồng.

Viên đá

Đất trồng tiểu cảnh tốt nhất là đất Tribat để đảm bảo độ tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và lưu giữ độ ẩm tốt cho cây.

Bạn có thể sử dụng đá sân vườn nhỏ hoặc đá màu vừa giúp thoát đáy chậu vừa trang trí bề mặt.

Bạn cần nhớ mua thêm than hoạt tính để hỗ trợ chống nấm mốc và vi khuẩn có hại cho cây trồng. Bên cạnh đó, thảm rêu, rêu giúp hút thêm nước và trang trí bề mặt nên bạn nhớ thêm vào danh sách nguyên liệu nhé.

Nhà máy và thiết bị

Những loại cây tốt nhất để làm Terrarium là những loại cây mọng nước, song xương rồng, xương rồng… Ngoài ra còn có những loài như cây lưỡi mác, cây Thần, cây Dương Xỉ… những loại cây này có sức sống rất mạnh. , vì vậy nó hoàn toàn phù hợp.

Các vật liệu trang trí như mô hình nhỏ, mô hình bàn ghế, cầu thang, đồi núi, bãi cỏ, vỏ ốc, động vật, đá màu… đều rất thích hợp để trang trí Terrarium. Tùy theo sở thích, kỹ năng và phong cách chơi Terrarium mà bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp.

Công cụ hỗ trợ

Một số trợ giúp với đũa, kìm, cọ cạo, kẹp, một chiếc thìa nhỏ sẽ giúp bạn lấp đầy Terrarium tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cho sự phát triển của cây trồng trong hộp thủy tinh kín

Bước 1:

Rải một lớp sỏi mỏng hoặc đá nhỏ đã đập nhỏ xuống dưới chậu. Bạn cần rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình hoa trông đẹp mắt hơn. Lớp sỏi này rất quan trọng giúp chống úng cho cây. Vì nhiều loại cây cảnh nhỏ, ưa khô nên không được ngâm nước.

Bước 2:

Đặt một lớp carbon dioxide mỏng lên trên lớp sỏi, lớp carbon nén này có tác dụng lọc nước, giảm sự phát triển của nấm bệnh trong đất, giảm khả năng cây bị thối rữa do vi khuẩn trong đất. .

Bước 3:

Cho đất vào chậu. Đảm bảo đất tơi xốp và đất không quá nửa chiều cao của bề mặt kính. Tốt nhất nên cho đất vào khoảng 1/3 chiều cao của chậu. Để khi bạn trồng nhỏ, tất cả các bộ phận của cây sẽ nằm trong chậu.

Bước 4

Phủ lớp phù sa mỏng lên bề mặt trái đất làm tăng khả năng hút ẩm và làm cho bề mặt trái đất trông tự nhiên.

Bước 5:

Trồng cây vào chậu. Công việc này đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết. Đối với các lọ lớn hơn hoặc cạn thì dễ dàng hơn nhiều. Đối với những chiếc lọ dài và nhỏ hơn, bạn có thể dùng đũa hoặc que dài để đảo lọ dễ dàng hơn.

Chú ý không trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Khi tưới cây trong lọ thủy tinh này, bạn nên dùng bình tưới cây để nước hòa đều tất cả các bộ phận của cây và không bị đọng lại quá nhiều dưới chậu gây tách cây.

Đôi khi bạn phải đưa chậu ra ngoài trời để cây có thêm ánh sáng và chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Bạn nên vệ sinh lớp thủy tinh bên ngoài thường xuyên để giữ cho bình luôn sạch sẽ.

Vì chúng được nuôi trong những khu vực nhỏ và không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để chăm sóc, nên các loài Mediterraneanariums thường được sử dụng cho đất giữ độ ẩm tốt. Những cây trồng trong nhà này cũng được lựa chọn từ những loài phát triển nhanh, chiều dài của cây trưởng thành đủ nhỏ để cây không vượt quá chiều cao của chậu.

Chăm sóc cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Việc chăm sóc cây trồng cũng khác so với cây trồng ngoài trời. Cây không được tưới trực tiếp bằng nước mà chỉ dùng súng phun nhẹ để tưới cho cây. Vì môi trường trong các thùng / hộp thủy tinh kín giúp giữ ẩm gần với rừng mưa, nên những cây này thường sẽ phát triển trong không gian hạn chế gần như không được tưới trong thời gian dài.

trồng cây trong lọ thủy tinh kín

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của cây trồng. Với Terrarium, chúng tôi có thể cung cấp 3 chế độ ánh sáng:

  • Ánh nắng trực tiếp: để Terrarium dưới ánh nắng trực tiếp
  • Nắng gián tiếp: để Terrarim trong phòng đủ ánh sáng
  • Ánh sáng tùy chỉnh: để Terrarim dưới ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED

Nếu đặt cây Terrarium ở nơi có ánh nắng trực tiếp thì nên dỡ bỏ lớp che phủ và không nên để lâu vì có thể bị nóng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Có một khu vườn đóng chai mọc lên sau 53 năm và chỉ được tưới một lần. Vì vậy, hãy thử trồng để xem chúng sẽ sống được bao lâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297