【HƯỚNG DẨN】Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao | Hatgiongtihon.net

Thanh long là loại cây mọc hoang phổ biến ở nước ta. Được biết đến là loại quả ngọt thanh nhiệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều loại trái cây thịt đỏ với màu sắc tươi sáng đã được phát triển. Từ khi xuất hiện loại quả nhãn ruột đỏ đã chiếm được cảm tình của người dân. Từ đó, quả na được trồng và nhân giống khắp nơi khiến loài cây quý này ngày càng lan rộng.

Được biết, loài rồng đỏ từ Đài Loan du nhập vào nước ta cách đây 4 năm. Đây là loại thanh long ruột đỏ dường như đã quen với điều kiện nước ta nên quả rất ngọt và ngọt, tuy nhìn giống thịt trắng.

Thành phần dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ

Trong số các loại trái cây, thanh long thịt đỏ được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng nhất. Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất thích hợp để giữ dáng và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

thanh long-root-do

Cách trồng thanh long ruột đỏ năng suất cao

Thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng nên rất dễ chăm sóc và trồng mà không tốn nhiều công sức. Chỉ cần làm đúng cách là bạn đã có những cây thanh long quả đỏ đẹp mắt.

Sửa chữa cây cột

Cột thường chọn rộng hơn 25 cm, cao 2,5 – 2,7 m, sau khi chôn cất cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, tỷ lệ nông dân thu gọn trụ, tức là sau khi chôn trụ, chiều cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, chiều rộng sử dụng chỉ khoảng 15 cm.

Mỗi cây cột có bốn phần

Chuẩn bị hạt giống:

Chọn cành cao từ 30 – 40cm, chọn cành to, khỏe, thẳng, không sâu bệnh, tuổi cành> 6 tháng. Vết cắt phía dưới (dài 3-5cm) cắt bỏ phần thịt bên ngoài, bỏ lõi, tránh thối cây con, sau đó ngâm vào dung dịch thuốc diệt nấm tương tự Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.

dragon-dragon-ruot-do-1

Cải cách ruộng đất:

Đất trồng thanh long ruột đỏ không kén chọn lắm. Nó chỉ đơn giản là một loại đất tơi xốp có thể trộn với phân trộn và vôi để diệt mầm bệnh. Trước khi trồng bạn nên chuẩn bị đất trước một tháng. Để phòng trừ bệnh cho cây, ngoài việc rải vôi bột, bạn có thể tưới thêm dung dịch Benomyl (nồng độ 0,1%) vào đất trước khi trồng để phòng trừ nấm bệnh. Nên làm đất để giúp thoát nước hợp lý. Kích thước mô cao 10 -15cm, rộng 60-0,80cm.

Đất trồng thanh long là đất mặt trộn với 15-20 kg phân vi sinh (phân hữu cơ 10-15kg / trụ) + 500g phân Supe lân + Basudin (2g / mô)

Thời gian thực vật

Cây thịt đỏ là cây thanh long nếu thời tiết mát mẻ, nguồn nước thì cây sẽ tốt. Tuy nhiên, ở nước ta thời điểm tốt nhất để trồng thanh long ruột đỏ là trồng vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

Cách trồng thanh long ruột đỏ

Khi trồng tiến hành đặt lõi xuống đất theo đường thẳng. Cây thanh long mặt phẳng sẽ ôm sát trụ và dùng ni lông buộc cành vào phía sau. Một trụ thường trồng 4 hom.

Mật độ trồng 1100 trụ / ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m

number-dragon-ruot-do-2

Máy phun:

Cây thanh long ruột đỏ có yêu cầu về nước cao. Vì vậy, trong mùa sinh trưởng, cần bảo dưỡng đất đầy đủ. Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày một lần. Khi cây đã có tán lớn và phát triển khỏe mạnh, nó sẽ tiến triển trong môi trường nước cùng với độ ẩm của đất và sức khỏe của cây. Vào mùa hè cần tưới để tăng lượng nước và trong mùa mưa chú ý cày bừa kỹ để rễ cây không bị thâm do ngấm nước.

Tỉa cành, tạo tán:

Việc cắt tỉa tạo tán mang lại lợi ích rất nhiều cho cây. Chúng sẽ mở cành và giúp tán lan xa hơn.

Lưu ý với mỗi cây từ mặt đất đến đỉnh trụ chỉ để 1 cành chính. Khi cây phát triển, cần củng cố cành trong khoảng trống để cây phát triển rễ khí bám vào trụ tránh bị gãy cành khi mưa bão.

Phần đỉnh trụ thường được cắt theo hình tròn để giúp cây tỏa đều trên trụ. Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành bệnh sẽ giúp cây khỏe mạnh, trái to bình thường.

Bón phân:

Để cây khỏe mạnh và cho quả nhiều bạn cần bổ sung phân bón cho cây. Tùy theo độ phì nhiêu của đất và mùa sinh trưởng mà bón các loại phân khác nhau cho phù hợp.

Sau 2 tuần bạn tiến hành bón phân DAP hoặc có thể bón phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 30 g / trụ. Cứ 10 ngày bón phân 1 lần cho đến khi cây được 5 tháng tuổi.

Sau 5 tháng, bạn bón phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 50 g / cây và tiếp tục bón khoảng 15 ngày.

Xem thêm:

Là loại phân bón thích hợp cho cây ra nhiều hoa

Không chỉ là phân NPK, bạn có thể bón thêm các loại phân bón lá để trẻ hóa hoa và nâng cao chất lượng trái như tăng độ bóng, tăng độ cứng của trái và kích thước trái.

/ thanh-long-ruot-do-3

Phòng trừ sâu bệnh

Trái cây thịt đỏ, cũng giống như thanh long thịt trắng, dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sống và vệ sinh đất đai. Thường có các loại bệnh khác như:

Con kiến: Vì thanh long có vị ngọt nên thu hút kiến ​​rất nhiều. Điều này có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh bằng cách phun thuốc trừ sâu hoặc bằng cách bẫy kiến ​​ở các khu vực khác.

Ruồi giấm: Ruồi đục quả có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả. Để phòng trừ, tiến hành sử dụng mồi (đạm SOFRI) hoặc bao trái 7-10 ngày sau khi bầu.

Khiếu nại: Bệnh xuất hiện trên cành và trái của cây thanh long làm cho trái bị thối và đầu cành bị đen. Để phòng trừ, bạn hãy phun các loại thuốc trừ sâu khác như Ridomyl, Antracol. g Phun thuốc trừ sâu khoảng 2 lần là xong.

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch quả sẽ được tính từ thời kỳ ra hoa đến khi chín khoảng một tháng. Lúc này quả to khoảng 10cm, có màu nâu đỏ. Vỏ ngoài hơi mềm hơn khi cầm và nút hơi nhăn. Trong thời gian này, bạn có thể thu hái thanh long đỏ và bảo quản nơi thoáng mát. Nên thu hoạch vào ngày nắng không mưa, quả sẽ ngọt và ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297