【HƯỚNG DẨN】Cây ớt ngọt – Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt | Hatgiongtihon.net

Ớt ngọt còn được gọi là ớt chuông. Chúng có xuất xứ từ các nước Châu Âu và được lan truyền trên toàn thế giới bởi độ thơm và ngọt. Sở dĩ chúng được gọi là ớt chuông vì hình dáng quả to và dài như kim loại. Mỗi chú gà con trưởng thành thường rộng khoảng 5-8cm và to bằng quả ổi.

Vị của loại ớt này cũng cay nhưng ngon nên được gọi là ớt ngọt. Ở nước ta, loại luống này được trồng nhiều ở vùng Đà Lạt nên được nhiều người gọi với cái tên khác là ớt Đà Lạt.

Không chỉ vậy, loại ớt này còn có 3 màu khác nhau là đỏ, xanh và vàng. Ớt vàng và ớt đỏ không chỉ phổ biến vì màu sắc mà còn về giá trị dinh dưỡng hơn ớt xanh ngọt. Ớt ngọt hiện nay được nhiều gia đình ưa chuộng dùng làm thực phẩm hàng ngày trong các món chiên hoặc nấu. Ngoài ra, ớt ngọt còn có thể dùng làm thuốc và là một loại cây có giá trị kinh tế.

Cay-ot-ngot-1

Hình ảnh cây ớt ngọt hay còn gọi là cây ớt chuông

Giá trị dinh dưỡng của ớt ngọt

Theo nghiên cứu, ớt ngọt rất giàu vitamin A, C và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Ngoài ra, chúng có chất chống oxy hóa cao. Hàm lượng vitamin C theo nghiên cứu cao gấp 3 lần so với tỷ lệ cam. Ăn ớt ngọt thường xuyên sẽ giúp cải thiện tông màu da, chống lại quá trình oxy hóa và giảm lượng cholesterol cao. Bên cạnh đó, ớt ngọt đỏ và vàng còn có khả năng ngăn ngừa ung thư do chứa nhiều lycopene.

Cách trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

Ớt ngọt là loại cây rất dễ trồng không thụ phấn trong đất và cho năng suất cao.

Cách sinh sản

Hiện nay, ở nước ta có hai loại tiêu ngọt chính là tiêu đỏ khi chín và tiêu vàng khi chín. Có hai nhóm chính: nhóm quả màu xanh đậm khi còn xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ và nhóm quả chín có màu vàng. Với loại quả này, nó cho hình dáng vuông vắn và cho hương vị đậm đà của quả. Hiện nay, tại các cửa hàng hạt giống đều có bán giống ớt ngọt cũng như cây giống kháng sâu bệnh cho năng suất cao.

Cay-ot-ngot-2

Thời gian để trồng ớt ngọt

Cây ớt ngọt ở nước ta được trồng hai lần, vụ đông và vụ hè. Vụ đông xuân tốt, cây cho năng suất cao, vụ xuân hè trái vụ luôn bán được giá cao hơn vụ lớn.

Chọn và tạo vật liệu trồng

Ớt chuông phát triển trong đất màu mỡ hoặc có thể có cát màu mỡ với độ pH hơi chua. Trước khi trồng cây nên trộn đều với phân chuồng hoai mục và vôi bột để xử lý hết mầm mống gây bệnh và cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong đất cho cây phát triển sau này.

Thở dài, gieo hạt và luân canh cây trồng

Sau khi chuẩn bị hạt giống, bạn ngâm với nước ấm khoảng nửa ngày rồi gieo hạt xuống đất có trộn hỗn hợp trấu và mùn cưa. Dưỡng ẩm hàng ngày và sau đó tiếp tục

Cay-ot-ngot-3

Khi cây con được khoảng một tháng tuổi cao khoảng 20cm, có nhiều lá thật. Anh tiếp tục bằng cách đặt khoảng cách mỗi cây cách nhau khoảng 60cm. Khi trồng xong bạn đem những chậu này ra chỗ râm mát để cây nhanh bén rễ và giữ ẩm cho cây hàng ngày bằng cách tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Hầu hết mọi người có thể trồng cây con trực tiếp mà không cần cấy ghép.

Nghề trồng cây tiêu

Đường thủy: Ớt ngọt là loại cây cần nhiều nước. Vì vậy, sau khi trồng cây bạn cần tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên. Độ ẩm luôn được duy trì ở mức 75 – 80%. Cần lưu ý không để rễ cây chìm xuống nước vì có thể xuất hiện mầm bệnh ở đó.

Cay-ot-ngot-4

Cắt cỏ và cành: Đối với những cây có nhiều cành lá, nên tỉa bỏ những lá già, héo úa, chỉ để lại những lá xanh ngọt. Thường xuyên nhổ cỏ để giữ cho đất sạch sẽ và gọn gàng.

Quản lý phân bón cho cây trồng:

Tùy theo chất dinh dưỡng trong đất và mùa sinh trưởng của cây mà bạn tiếp tục bón thêm phân để cây phát triển tốt. Sau khi luân canh khoảng nửa tháng, bạn tiến hành bón lót cho cây đợt 1 bằng các loại phân NPK hoặc phân chuồng hoai mục.

Đợt thứ hai được sử dụng sau đó khoảng nửa tháng và đợt thứ ba sau đợt thứ hai khoảng một tháng. Khi cây tiêu mới cho thu hoạch, mỗi lần bón thêm phân và xới đất cho tơi xốp.

Thu hoạch

Sau khi trồng đến 67 ngày cây chín bắt đầu ra hoa và đến tháng thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch những quả đầu tiên. Trong năm đầu tiên, cây phô mai sẽ ra hoa liên tục và kết trái trong nhiều thế hệ. Với loại ớt ngọt này, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thu hoạch ớt từ khi còn xanh hoặc thu hoạch khi quả chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Khi hái quả nên chọn cả cuống, cẩn thận để không ảnh hưởng đến việc thu hoa và quả nhỏ. Nếu không bị sâu bệnh phá hại, năng suất bình quân có thể đạt 3 tạ / sào.

Tham khảo tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297