【Hướng dẫn】Cách trồng dâu tây bằng hạt và cách chăm sóc dâu tây | Hatgiongtihon.net

Dâu tây là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trồng dâu từ hạt cũng dễ dàng, không cần thiết bị đặc biệt nào và có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu để đặt trên hiên hoặc ban công.

cách trồng quả mọng bằng hạt

Dấu hiệu của cây Strobberry

Cây dâu tây thuộc nhóm cây thân thảo, sống lâu năm, ra hoa hàng năm. Dâu tây không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Vậy cách trồng dâu tây như thế nào để cây hàng năm đơm hoa kết trái? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng cây dâu tây đúng cách và chăm sóc tốt cho những ai yêu thích và muốn trồng loại cây ăn quả này.

Chuẩn bị trồng quả mọng bằng hạt

Để có những cây dâu tây xanh tốt và cho quả, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị và kiến ​​thức cần thiết. Điều này sẽ quyết định sự thành công của bạn trong “sự nghiệp” trồng dâu.

Chọn danh mục

Giống như nhiều giống cây trồng khác, bạn có thể chọn trồng dâu từ hạt hoặc cây con. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hạt giống để gieo trồng thì chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để tự tay chăm sóc. Trong khi đó, nếu bạn chọn trồng bằng cây con sẽ mang lại nhiều kết quả, đồng thời giảm bớt công sức chăm sóc nhưng vẫn đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

Tại các trung tâm cây trồng, cửa hàng cây cảnh hay trung tâm gieo hạt đều có bán hạt giống dâu tây, giá khoảng 25.000 đồng / bịch (1 bịch khoảng 30 hạt).

Hiện nay, có khoảng 4 loài nổi tiếng nhất thế giới. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn:

như một quả mọng

  • Quả tháng sáu: Một loại cây trồng được thu hoạch vào tháng 6 và ra lá vào mùa thu. Ở những vùng khí hậu ấm hơn cây sẽ ra trái trước tháng 6, nhu cầu của giống cây này là cần phát triển bộ rễ nhiều nên không thích hợp trồng trong chậu.
  • Dâu tây: Được biết đến là giống lâu năm, cho trái quanh năm, từ mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu. Các giống này sẽ hình thành chồi mùa hè và quả mùa thu.
  • Ngày dâu trung tính: Là một loại dâu lai từ Sinh đẻ, dưới tháng sáu – mang theo. Loại quả mọng này Quả kéo dài suốt mùa cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ở nhiệt độ duy trì từ 35 ° đến 85 ° F (1 ° đến 30 ° C), cây sẽ tạo ra các chồi liên tục. Điều đó khá lịch sự Sức bền chỉ có 2 lần thu hoạch, sau đó Ngày trung lập thu hoạch liên tục từ mùa hè đến cuối mùa thu.
  • Giống dâu Hannah chịu nhiệt: Đây là loại dâu mới chịu nhiệt, năng suất cao, có thể trồng quanh năm.

Vườn nhà chúng tôi khuyên bạn nên trồng giống dâu tây Hana phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, có thể trồng ở các tỉnh miền bắc, miền trung và miền nam.

Thời gian trồng cây

Bạn có thể trồng dâu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng là vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Bởi thời điểm này đã bắt đầu kết thúc mùa hè, thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ rất lý tưởng cho cây dâu tây phát triển. Chỉ trong 2 tháng sau khi trồng, bạn có thể thu hoạch những quả dâu chín mọng.

Một nơi để trồng các loại quả mọng

Cây mọng tuy ưa ẩm nhưng không chịu được khô hạn, cây mọng cần 6-10 tiếng mỗi ngày dưới ánh nắng trực tiếp, nên chọn khu vực trồng tốt. Cây phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 7 – 30 độ C.

Vì vậy, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và gió, không nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp vào buổi tối vì như thế cây sẽ lâu ra quả hơn mặc dù là cây. rất xanh. Nơi tốt nhất để trồng dâu ở hàng có mái che, ban công hoặc cửa sổ.

Ghi chú: Không nên trồng ngoài trời, nếu trồng thì nên đặt dưới gốc cây lớn để chắn nắng, làm khô cây và không có nước.

Đất trồng dâu tây

Quả mọng chịu được nhiều loại đất, mặc dù chúng ưa mùn. Tốt nhất, đất nên được trộn với phân gà hoặc phân trộn trước khi trồng vài tháng. Nếu bạn đang trồng trong một khu vườn đất sét, hãy trộn nhiều phân trộn và kéo đất sét thành một gò đất để cải thiện nước. Nếu đất của bạn là cát, hãy làm sạch dễ dàng để loại bỏ cỏ dại, và thêm các lớp phân trộn đã mục nát.

Xứ sở của những hạt dâu tây

Độ pH của đất nên từ 5,5 đến 7. Nếu cần, hãy cải tạo đất trước khi trồng. Nếu đất trong khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất là trồng các loại quả mọng trong chậu hoặc thùng chứa phân trộn lớn.

Chú ý: Khu vực trồng cây cần được tưới nước. Trồng theo luống là cách tốt nhất để trồng dâu tây trong vườn. Làm quen (đạt được, có được) với các kỹ thuật ngày nay đến từ Tâm lý học Tích cực. Không trồng các loại quả mọng gần bề mặt của cà chua, ớt hoặc cà tím.

Nếu gia đình bạn không có sân vườn, bạn có thể chọn những loại cây truyền thống đặt trong chậu hoặc chậu xốp, thùng xốp. Nếu gia đình có không gian nhỏ, bạn có thể chọn chậu để treo ở ban công, cửa sổ. Tốt nhất nên chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước nhỏ.

Chậu trồng cây màu sáng sẽ tốt hơn chậu màu đen vì chất liệu sẫm màu luôn hấp thụ nhiệt mạnh hơn màu sáng, trong khi dâu tây là loại cây ưa ẩm.

Chi tiết về cách trồng dâu bằng hạt

Bước 1: Thêm hạt

dâu tây nho

Trước khi bạn làm điều đó, hãy gieo hạt xuống đất để giúp tái sinh hạt nảy mầm. Thực hiện ủ hạt giống như sau:

  • Dùng nước ấm (2 độ sôi: 3 lạnh), nhiệt độ khoảng 45-60 độ C là tốt nhất và ngâm hạt trong khoảng 6 tiếng.
  • Lấy hạt ra rải đều trong bát, trên đĩa rắc khăn ướt hoặc khăn ẩm lên trên.
  • Phủ một lớp vải ướt khác và đợi hạt nứt nanh.

Bước 2: Bày hạt ra ngoài trời

Sau khi hạt vỡ ra, chúng được đem phơi trong không khí khoảng 30 phút trước khi gieo trồng.

Bước 3: Gieo hạt

cách trồng quả mọng bằng hạt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết (bầu, đất), bạn tiếp tục gieo hạt vào bầu, gieo hạt đều, cách nhau ít nhất 10cm hoặc gieo vào thùng nhỏ như hũ đựng sữa. Đặt chậu ở nơi thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp.

Ghi chú: Nếu cần tưới thường xuyên và giữ ẩm cho đất thì cần tưới 1 lần vào chiều tối và 1 lần vào buổi sáng, không nên tưới quá nhiều vì có thể gây úng cây.

Hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó

Sau khi bạn trồng dâu tây xong thì việc tạo môi trường tốt cho cây phát triển là rất quan trọng. Phủ rơm là một phương pháp phổ biến được sử dụng ở nhiều dâu tây. Sau khi trồng xong, bạn có thể phủ lá nhăn, lá thông, thân cây hoặc phân trộn lên gốc cây.

chăm sóc dâu tây

Có lá thông sẽ tốt hơn vì chúng có thể làm tăng nhẹ độ chua của đất khi chúng bị thối rữa. Lớp phủ cũng làm giảm nhiệt độ đất, giảm các vấn đề về cỏ dại và giữ cho trái cây không bị bẩn. Nhiều giống dâu tây cho rất nhiều quả nếu rễ của chúng được bảo quản trong đất mát.

Ngoài ra, nên cày xới đất thường xuyên (1 lần / tuần) để giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Muốn cây phát triển sớm thì ngắt hoa đầu tiên để cây tập trung phát triển thân và lá, ra quả ở các đợt sau.

Sự thụ tinh

Có thể dùng phân gà trộn với đất trước khi trồng (nhưng không nên dùng quá nhiều nếu không sẽ làm chết cây trồng). Trong quá trình bón phân, bạn có thể sử dụng các loại phân bón mua ở các cửa hàng cây cảnh để bón cho cây.

Kiểm soát côn trùng

Cần tỉa bớt lá nếu lá dày hoặc tách ra khi chậu có cành mới để phòng trừ sâu bệnh. Khi bạn bắt đầu kết trái, hãy cẩn thận với kiến ​​và côn trùng. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng ở các cửa hàng bán cây cảnh. Nếu phun thuốc thì phun ngay khi trái còn non, không nên ăn ngay.

Nếu bạn nhận thấy cây chuyển sang màu vàng có nghĩa là cây thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng, bạn hãy tưới nước hoặc bón phân cho cây. Ngoài ra, bạn có thể bảo vệ cây bằng cách che giàn để ngăn chim, chó, mèo.

Thu hoạch

Những lứa trái cây đầu tiên được thu hoạch chắc chắn không ngon cho dù bạn có chăm sóc như thế nào đi chăng nữa. Vì vậy, 6 tháng đầu bạn nên tập trung phát triển thân và rễ của cây và nên ngắt bỏ những bông hoa đầu tiên. Thu hoạch quả khi quả chín vào buổi sáng, khi ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây.

Mỗi lần thu hoạch chỉ nên kéo dài từ 3 đến 4 tuần, đặc biệt bạn nên cắt cẩn thận vì quả dâu rất dễ bị dập, đứt khoảng ¼ phần dính trên quả. Nếu không ăn nhanh được, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả đáng trồng nhất trong một khu vườn nhỏ hoặc ở nhà. Thu hoạch và ăn tại nhà sẽ ngon hơn so với mua ở cửa hàng. Đặc biệt, bạn có thể tiết kiệm được những khoản tiền có giá trị thay vì phải mua ở cửa hàng đắt tiền hơn. Hi vọng những thông tin về cách trồng cây chùm ngây mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297