【Hướng dẫn】Cách gieo hạt mồng tơi và cách chăm sóc rau đơn giản | Hatgiongtihon.net

Cải bó xôi là một loại rau phổ biến được trồng ở các vùng nông thôn, cũng như các gia đình ở thành thị. Vì đặc điểm chúng dễ trồng, dễ phát triển. Với một khởi đầu nhỏ, bạn và gia đình sẽ có rau muống để ăn quanh năm, rất dễ dàng mà không cần ra tiệm tạp hóa. Quan trọng nhất, rau tự trồng tại nhà vẫn an toàn, không phải lo bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Vậy cách gieo hạt và cách trồng, chăm sóc rau như thế nào?

làm thế nào để gieo hạt giống mâm xôi
Hướng dẫn cách gieo hạt và các bước trồng

Trước khi trồng cây xô thơm bạn nên chuẩn bị những gì?

Trước khi học cách trồng rau mồng tơi, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Chuẩn bị mặt bằng

Cải bó xôi là một loại rau mọc, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, đất lúa…. dinh dưỡng. Độ pH của đất để trồng rau bina là từ 6,5 đến 6,8.

Chuẩn bị như một chiếc lược

Rau bina được trồng rộng rãi từ hạt, bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị trên khắp cả nước. Bạn cần lựa chọn những địa chỉ mua hàng đáng tin cậy, chú ý hạn sử dụng để đảm bảo hạt nảy mầm đúng thời gian.

như một con thiêu thân

Muốn rau muống phát triển tốt, nhanh và an toàn thì trong quá trình hút bạn cần ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm theo tỷ lệ 1: 3 (1 nóng 3 lạnh), sau khi ngâm ở đây khoảng 15 phút thì vớt ra. nó. hạt giống rau bina, vì hạt giống rau bina không đảm bảo chất lượng. Bóp trong khoảng 10 đến 12 tiếng (hiệu quả nếu thấy hạt rau bina nảy mầm và nảy mầm), bạn có thể loại bỏ những hạt chưa chín, hoặc có thể sử dụng lại.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chất trồng, có thể là thùng xốp hoặc chậu nhựa, bình tưới, phân bón, …

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi

Cách trồng rau mồng tơi không khó như bạn nghĩ, hãy làm theo các bước dưới đây, chỉ sau 1-2 tháng bạn sẽ gặt hái được thành quả:

Cách gieo hạt

Bạn cần làm ẩm đất bằng cách tưới đẫm nước, sau đó tiếp tục gieo hạt. Lưu ý khoảng cách giữa các hạt từ 3-4cm. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng cách, hạt có thể nảy mầm sau một tuần kể từ khi gieo.

làm thế nào để gieo hạt giống mâm xôi

  • C1: cách gieo hạt mơ phân phối bằng tay với mật độ từ 2cm đến 5cm cho mỗi hạt
  • C2: làm thế nào để gieo hạt giống mâm xôi Theo hàng, bạn xếp một hàng, sau đó rải đều thành hàng, với mật độ và khoảng cách giữa các hàng từ 2cm đến 5cm.

Sau đó, phủ cỏ, hoặc đất cao khoảng 1cm đến 3cm, tưới nước 1 – 2 lần vào mùa mát (Sáng, hoặc chiều).

* Ghi chú: Nếu muốn hạt nhanh nảy mầm, bạn có thể ngâm trong nước nóng trước khi gieo 24 tiếng.

Chăm sóc rau bina

Biết cách trồng rau muống thôi chưa đủ mà bạn cần tìm hiểu thêm cách chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh và cho thu hoạch nhanh.

trồng mơ

Sự thụ tinh

Thật may mắn cho bạn, cải bó xôi là loại rau không “quá khó lấy lòng”, bạn không cần liên tục bón phân cho cây. Chỉ cần đảm bảo rằng giá thể của bạn chứa tất cả các chất dinh dưỡng như tro gạo, phân trùn quế, xơ dừa, v.v.

Máy phun

Tưới nước thường xuyên cho rau là điều cần thiết nếu bạn đang học cách trồng rau bina. Như đã nói ở trên, rau chân vịt ưa đất ẩm, nhưng đây là nơi bạn trồng nó trong cái nắng gay gắt của mùa hè. Nếu trồng vào mùa đông, bạn cần giảm tưới nước!

Hỗ trợ tăng trưởng rau

Trong trường hợp trồng rau muống để làm thực phẩm, bạn có thể để cây tự do, mọc ngầm. Nhưng nếu bạn đang trồng với ý định lấy hạt để trồng vụ sau thì tốt nhất nên làm giàn để cây có thể phát triển tốt.

Bên cạnh đó, đừng quên làm cỏ thường xuyên, chú ý sâu bọ để có cách phòng trừ tốt nhất.

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch cải bó xôi là khi bạn thấy rau của mình phát triển. Bạn không nên để lá phát triển quá to mới thu hoạch, vì lúc này cây đã quá già, rau ăn sẽ không ngon nữa.

thu hoạch chôm chôm

Bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt tỉa cành và lá mới, để lại phần gốc cho cây tiếp tục phát triển nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi tại nhà rất đơn giản và dễ làm. Hi vọng với những cách làm này, các bạn sẽ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297